1. VisaGVS

  VisaGVSThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  7 Tháng bảy 2022
  Bài viết:
  60

  Toàn Quốc Lễ Vu Lan ngày mấy | xuất xứ, ý nghĩa và những điều nên làm cho ngày trong ngày Vu Lan

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi VisaGVS, 2 Tháng tám 2022.

  Vu Lan báo hiếu trong khoảng lâu đã phát triển thành 1 ngày lễ lớn tại Việt Nam và là dịp để các người con đền ơn, đáp nghĩa có những bậc làm bác mẹ. Vậy lễ Vu Lan ngày mấy ? Duyên do thật sự của ngày lễ này trong khoảng đâu mà ra ? Trong ngày tết Vu Lan có cần ỉ eo điều gì ko ? Hãy để chúng tôi gải đáp hết các thắc mắc của bạn trong bài viết này nhé.
  Lễ Vu Lan ngày mấy ? - Căn do và ý nghĩa tết Vu Lan
  Lễ Vu Lan ngày mấy ? Bắt nguồn trong khoảng đâu ? Vu Lan trong chữ Hán là 盂蘭 được hiểu đơn giản là lễ báo hiếu. Chữ Vu Lan là viết tắt của cụm trong khoảng "Vu Lan Bồn", đọc theo tieengse Phạn - Hán là "Ullambhana" sở hữu tức thị sự giải thoát, ý chỉ sự đánh tháo cho những kẻ khổ sở tột đỉnh ở nơi địa ngục tù. Đây là 1 ngày lễ của Phật giáo với trong khoảng thời xa xưa tại Trung Quốc và sau ấy đã du nhập về Việt Nam.
  Lễ Vu Lan ngày mấy ?
  Lễ Vu Lan diển ra hàng năm vào ngày 15 tháng 7 Âm lịch, thường gọi là rằm tháng 7. Tính theo lịch dương, lễ Vu Lan 2022 sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 8.
  duyên cớ ngày lễ Vu Lan báo hiếu
  Bắt nguồn trong khoảng sự tích xa xưa của Trung Quốc: Đại Đức Mục Kiền Liên và câu chuyện cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ hài lòng hiếu thảo của mình.
  Đại Đức Mục Kiền Liên là một trong hai đại để thử của Phật Thích Ca, khi đã tu luyện thành công, vì nhớ đến người mẹ Thanh Đề đã khuất mà ngài đã tiêu dùng mắt phép của mình xem linh hồn bà đang ở phương trời nào.
  căn do ngày lễ Vu Lan
  Kết quả đau lòng khi thấy mẹ đang bị đày thành Ngạ Quỷ, đi lang thang khắp nơi và chịu sự đói khát do các việc ác mà bà đã gây lên. Quá thương mẹ lên Đại Đức Mục Kiền Liên đã tiêu dùng phép biến cơm dâng tới địa lao tù cho mẹ, các khi đến địa lao tù thì thức ăn đều hóa lửa.
  Ngài đã cầu cứu Phật Tổ, Phật Tổ cho lời khuyên rằng: "Dù với thần thông tới đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ngươi đâu, chỉ với 1 bí quyết là hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong có cơ hội giải cứu được. Ngày rằm tháng 7 (15/7 Âm lịch) chính là thời điểm phù hợp để cung tỉnh giấc chư nâng cao, ngươi hãy sắm sanh lễ cúng vào ngày đó".
  trong khoảng ấy ngày rằm tháng 7 là dịp mà chúng sinh tỏ bày lòng báo hiếu cho bố mẹ và ngày này được gọi là lễ Vu Lan.
  Lễ Vu Lan Trung Quốc
  Là nơi khởi nguồn của tết Vu Lan, chẳng thể phủ nhận những tác động của văn hóa Trung Quốc đối sở hữu những phong tục truyền thống trong ngày lễ này. Lễ Vu Lan trùng với Tiết Trung Nguyên và được gọi là ngày ma trong tháng cô hồn. Tại Trung Hoa, đây là lúc những con cháu còn sống tỏ lòng tôn kính đối mang tổ tiên đã chết thật. Trong lễ hội hồn ma, người chết được cho là về thăm những người còn sống.
  Cơm cúng người từ trần trong lễ Vu Lan tại Trung Quốc
  các hoạt động tại đất nước này vào dịp lễ báo hiếu sẽ bao gồm những việc như chuẩn bị thực phẩm cúng, đốt hương, giấy vàng mã, một đôi hiện vật như áo quần giấy,... Để cúng nhường tiên nhân lúc họ về thăm. Những mâm cơm cũng được chuẩn bị kỹ càng và dùng cho cho các mẫu ghế trống dành cho mỗi người quá cố trong gia đình. Mang thể thấy trong ngày này, người mất sẽ được đối xử như thể họ đang sống. Bên cạnh đó thả đền hoa đăng cũng là một hoạt động được tổ chức nhiều trong ngày lễ này
  Tết Vu Lan tại Việt Nam
  Lễ Vu Lan là 1 phong tục của Trung Hoa du nhập vào Việt Nam trong khoảng năm 1072 theo "Đại Việt sử Ký toàn thư", khi lần đầu vua Lý Nhân Tông lập đàn cầu siêu cho ba má. Qua thời kì, ngày lễ này ko chỉ còn dành riêng cho Phật giáo mà trở nên ngày lễ báo hiếu của những người con, người cháu tại Việt Nam.
  Tết Vu Lan tại Việt Nam
  Thường ở Việt Nam sẽ cúng ở chùa trước rồi sau ấy mới cúng tại gia. Lễ cúng Vu Lan thường được khiến cho vào ban ngày. Vào ngày ngày, những gia đình Việt thường khiến cho 2 mâm cỗ, 1 cho tiên sư cha trên bàn thờ và 1 cho chúng sinh đặt ở trước sân nhà dành cho các linh hồn lẻ loi không gia đình. Ngoài ra, các nghĩ thức như đốt vàng mã, hiện vật bằng giấy cũng được học theo truyền thống của Trung Hoa.
  Ở Việt Nam, trong ngày lễ báo hiếu, ở trong các ngôi chùa thường với nghi tiết cài bông hồng lên áo. Những ai còn mẹ sẽ cài bông hồng đỏ, ai mất mẹ sẽ cài bông hồng trắng. Nghi tiết này nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người, được bắt nguồn từ nhà sư Thích Nhất Hạnh trong cuốn sách viết năm 1962.
  Bông hồng cài áo - truyền thống trong lễ Vu Lan tại Việt Nam
  mang người Việt, chữ Hiếu luôn đặt lên đầu, kể nhở các công lao, sự hy sinh to lớn mà ba má làm những người con, người cháu. Ngày lễ Vu Lan chính là dịp thấp nhất để thế hệ con cháu nhớ về các công lao lớn lớn của các đấng sinh thành. Dù thế nào cũng phải nhớ phận sự trọn đạp làm con, thờ kính tiên sư cha, ông bà, bác mẹ.
  Chuẩn bị cơm cúng lễ Vu Lan rằm tháng 7 sao cho đúng
  thời kỳ chuẩn bị cơm cúng có nhẽ là một vấn đề mà phần nhiều người để ý. Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị một tâm hồn thanh tịnh để trình bày lòng thành, không quan trong ở mâm cơm mang gì, mà trong tâm ta với thực thụ đang hướng về tiên tổ hay không. Thường những đồ cúng trong mâm cơm tại Việt Nam sẽ bao gồm:
  Cháo
  Cơm trắng
  Canh
  Xôi
  Khoai
  nước lạnh
  Trái cây
  Bánh
  Trầu Cau
  Thuốc lá
  Hương hoa
  ...
  Chuẩn bị cơm cúng lễ Vu Lan
  bên cạnh đó sẽ tùy văn hóa của từng nơi mà đồ cúng sẽ được thay đổi cho phù hợp. Hãy lưu ý chuẩn bị cả đồ cúng đốt như vàng mã, quần áo giấy,... Nữa nhé.
  thứ tự cúng trong ngày lễ Vu Lan như đã nhắc ở trên, trước hết sẽ là cúng Phật, sau ấy cúng gia tiên và rút cục là cúng chúng sinh lang thang. Hãy chuẩn bị các bài văn cúng, hay kinh Vu Lan để thời kỳ cúng bái được phần nhiều nhất nhé.
  các lời chúc lễ Vũ Lan hay nhất của con dành cho bố mẹ
  Dành cho mẹ
  Mẹ sở hữu nặng chín tháng đẻ đau, nuôi con suốt quãng đời còn lại của mình. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu, con chỉ sở hữu món quà nhỏ và lời cảm ơn thật tình gửi đến mẹ. Con cầu mong cho mẹ được bình an, vui khỏe suốt đời bên con.
  Đối mang con, mẹ là người phụ nữ quan trọng nhất. Ko ngại gian khó nuôi dưỡng con thành người. Công ơn cao cả này con ko biết làm cho sao trả hết. Nhân dịp lễ Vu Lan, con xin gửi tặng mẹ món quà và cầu mong mẹ luôn an vui, mạnh khỏe.
  Vu Lan năm này con xin tặng mẹ món quà và chúc mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh. Biết bao lần mẹ đã tảo tần sớm hoom để làm cho việc, săn sóc và nuôi dạy con nên người. Thành công mà con sở hữu ngày hôm nay chính là nhờ tình thương và công nuôi dưỡng của mẹ, con thật sự hàm ơn mẹ.
  Dành cho cha
  Lời chúc lễ Vu Lan hay nhất
  Le Vu Lan ngay may xuat xu y nghia va nhung dieu nen lam cho ngay trong ngay Vu Lan
  Nhân ngày lễ Vu Lan, kính chúc người đàn ông đáng kính nhất cuộc thế con luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phục. Thật tự hào khi được khiến con của ba, người luôn dành cho con tình ái thương vô điều kiện.
  mang con ba như một người bạn san sớt hết các niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Con chẳng có gì hơn ngoài chúc ba 1 mùa lễ Vu Lan thật an lành, im vui và tràn trề sức khỏe.
  Lễ Vu Lan này con kính chúc ba luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Kỳ vọng ba sẽ thích món quà con tặng. Mãi yêu ba, con yêu dấu.
  Lời chúc từ các người con ở xa
  Ba mẹ ơi! Con yêu ba mẹ đa dạng lắm! Con nhớ 2 người. Lại thêm 1 Vu Lan nữa còn ko về được, hứa hẹn ba mẹ mùa Vu Lan sau con nhất mực sẽ về.
  Lại một mùa Vu Lan nữa con chẳng thể ở sắp 2 người mà con yêu quí nhất rồi. Bác mẹ biết ko, mỗi mùa Vu Lan đến con luôn hạnh phúc khi được cài lên ngực bông hồng rỡ. Cầu mong cho bác mẹ sống đời đời kiếp kiếp với và hứa hẹn 2 người mùa Vu Lan sau nhé.
  Nhân ngày lễ Vu Lan, con không biết nhắc gì hơn, chỉ mong sao cha mẹ luôn được bình an và hạnh phúc. Vu Lan năm nay con ko về được mong bác mẹ được buồn, con sẽ xếp đặt công tác để gia đình mình sớm với thể đoàn tụ.
  Đại lễ Vu Lan - những điều nên và không nên làm cho
  Sau đây là 1 số điều nên và ko nên khiến trong ngày lễ Vu Lan mà ANB Việt Nam muốn chia sẻ đến Anh chị để Anh chị có thể chuẩn bị cho 1 ngày Vu Lan 2022 thật ý nghĩa nhé.
  các điều nên làm cho trong lễ báo hiếu:
  Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ, tiên tổ
  viếng thăm mộ tổ tiên, người thân đã tắt hơi
  Chuẩn bị cơm cúng dâng lên tổ tiên
  tham gia lễ nghi bông hồng cài áo tại những nhà chùa
  tậu quà tặng bác mẹ trong ngày lễ
  Dành các lời chúc lễ Vu Lan thấp đẹp tới cha mẹ
  Nên tránh các việc sau:
  hạn chế doanh nghiệp cưới hỏi, khai trương buôn bán
  hạn chế sát sinh, sát hại động vật
  hạn chế chiếc thuẫn gia đình
  hạn chế khiến cho điều xấu
  Trên đây là hầu hết các thông báo về ngày lễ Vu Lan mà chúng tôi muốn chia sẻ tới Anh chị. Hi vọng qua bài viết này bạn đã với thể biết được lễ Vu Lan ngày mấy và các lưu ý trong ngày lễ Vu Lan nhé. Đăng ký thị thực Trung Quốc để có dịp khám phá đa dạng hơn về văn hóa của quốc gia này nhé.
  Xin chào và hứa gặp lại.
  Nguồn: ANB Việt Nam
   
 2. Nếu bạn đi du lịch Quy Nhơn, bạn sẽ không nên bỏ qua hành trình tour cù lao xanh trong ngày (sáng đi chiều về), ra đảo bằng cano đi cù lao xanh chỉ trong vòng 3 phút: Hành trình khám phá, du lịch biển, tắm biển lặn ngắm san hô là đặc sản không thể thiếu khi đi du lich Quy Nhơn

Chia sẻ trang này