1. nguyennam1502

  nguyennam1502Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  17 Tháng ba 2015
  Bài viết:
  13

  Hà nội làng nghề may comple - veston

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nguyennam1502, 31 Tháng bảy 2016.

  Cách trung tâm Hà Nội chừng 50km về phía Nam, Thôn Từ Thuận, xã Vân Từ (huyện Phú Xuyên) được biết đến như một công xưởng may đo com-ple. Nhờ nghề may, cuộc sống của người dân nơi đây cũng ngày một đủ đầy, sung túc hơn.
  Từ làng nghề đến xã nghề

  Bước chân tới đầu làng là những cửa hàng may đo âu phục, com-ple, veston mọc lên san sát, biển hiệu hoành tráng, trưng bày mẫu mã hết sức đa dạng. Bên trong là sự nhộn nhịp của những con người nơi đây khi họ đang tập trung cắt may những bộ comple, veston phục vụ cho việc may đo và bán sẵn Ông Đào Ngọc Hùng – Giám đốc doanh nghiệp may Hùng Luyến cho biết, gia đình ông thuộc thế hệ may đo com-ple thứ ba của làng. Hiện nay, xưởng may đo của gia đình có 40 công nhân, sản xuất khoảng 40 – 50 bộ com-ple mỗi ngày. Thu nhập của công nhân tăng dần qua các năm, hiện đạt từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

  Làng nghề may comple veston Vân Từ

  Làng nghề may Vân Từ giờ trở nên sung túc.

  Cũng là một trong những xưởng may đo com-ple lớn, gia đình anh Nguyễn Văn Trường - thế hệ may đo âu phục, com-ple thứ tư của làng Từ Thuận đang có gần 30 công nhân làm việc. Không chỉ sản xuất, buôn bán tại xã, gia đình anh còn mở rộng liên kết với một số cửa hàng trưng bày, may đo âu phục trong khu phố cổ, Tôn Đức Thắng, Kim Mã…
  Chỉ tính riêng làng Từ Thuận đã có hàng chục xưởng may đo com-ple với quy mô hàng chục nhân công. Ông Nguyễn Mạnh Duy – Trưởng Hội làng nghề may Từ Thuận cho hay, cả làng hiện có khoảng 150 hộ thì có đến 90% gia đình có một hoặc nhiều người tham gia vào một trong những công đoạn của nghề may com-ple. Nghề may khởi xướng từ làng Từ Thuận, nhưng đến nay, tất cả 10 thôn trong xã Vân Từ nơi nào cũng có người theo nghiệp may. “Làng nghề” giờ đã phát triển thành một "xã nghề”!

  Sản phẩm của làng Từ Thuận không chỉ tiêu thụ tốt trên địa bàn Thủ đô mà còn đến với nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Com-ple Từ Thuận hiện rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, đáp ứng đầy đủ thị hiếu của người tiêu dùng mọi lứa tuổi. Giá cả sản phẩm cũng đủ loại, hàng bình dân từ 1 – 2 triệu đồng/bộ là phổ biến, nhưng nếu khách hàng muốn may một bộ thật “sang”, cỡ tiền chục triệu đồng, người làng Từ Thuận cũng có thể đáp ứng. Về làng Từ Thuận ngày nay không dễ để có thể tìm được một ngôi nhà cấp 4. Nhờ nghề may, hàng trăm hộ dân nơi đây đã có việc làm ổn định với thu nhập khá cao. Không ít hộ kiếm được tiền tỷ mỗi năm. Trưởng thôn Từ Thuận Đinh Công Toản hồ hởi: “Không phải nói quá, nhưng làng Từ Thuận giờ trù phú nhất xã Vân Từ. Số hộ nghèo giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay…”.

  Làng nghề may Vân Từ

  Những người “giữ lửa”

  Nhiều thợ may làng Từ Thuận tự hào rằng, những bộ com-ple hạng sang nhất mà giới chức thượng lưu của đất Hà thành vẫn mặc vào khoảng những năm 1930 đều do đôi bàn tay khéo léo của những thợ may sinh ra từ ngôi làng này... Để có được một làng nghề nổi tiếng như ngày nay, người làng Từ Thuận không quên ơn của những người đã tiên phong đưa nghề về với làng. Một trong số đó là ông Nguyễn Văn Hòa.

  Ông Hòa năm nay đã gần 80 tuổi, thuộc thế hệ may đo com-ple thứ hai của làng Từ Thuận. Ông cho hay, nghề may làng Từ Thuận có từ những năm đầu thế kỷ XIX. Tuy nhiên, trong giai đoạn 1930 – 1945, nghề bị gián đoạn, phần do chiến tranh, phần do người dân không có điều kiện mặc “sang”. Đến những năm 1953 – 1954, ông Hòa cùng một số thanh niên thời đó như ông Đào Dự, Nguyễn Lai quyết định vào phố cổ học nghề. Khi đó, hầu hết họ mới chỉ 13 – 14 tuổi. Sau khi học thành nghề, những thanh niên này lang bạt nhiều nơi. Mãi cho tới năm 1980 thì quay trở lại làng, tiếp tục kiếm sống bằng nghề may, đồng thời, bắt đầu mở các lớp chiêu mộ, truyền dạy nghề cho thế hệ trẻ. Hầu hết những học trò đầu tiên ngày đó, nay đều đã trở thành ông, bà chủ của những tiệm may có tiếng. Ông Đào Dự (76 tuổi) cho biết thêm, những thợ may của làng đều có thể hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, người dân nơi đây không làm vậy, thay vào đó, mỗi hộ sẽ đảm trách một công đoạn của việc may đo âu phục, com-ple. Một điều khá đặc biệt là những thợ may giỏi nhất của làng Từ Thuận đều là con trai.

  Dù hiện nay, các thế hệ may đo com-ple thứ tư, thứ năm đã trưởng thành, nhưng khi nhắc tới làng Từ Thuận, nhiều người vẫn không quên nhắc tới những người mà tên tuổi họ đã gắn liền với danh xưng “đệ nhất kéo” như ông Hòa, ông Dự, ông Lai... Họ chính là những người “giữ lửa” cho làng nghề maycomple veston truyền thống Vân Từ từ khi manh nha tới nay.

  Veston Nam Nguyễn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

  Địa chỉ: Làng nghề may comple truyền thống ( Từ Thuận - Vân Từ - Phú Xuyên - Hà Nội ).

  Hotline: 098 129 69 66
   

Chia sẻ trang này