1. gamesmobile.net

  gamesmobile.netMember

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  228

  Kịch bản nào cho thị trường iPhone 5s tại Việt Nam?

  Thảo luận trong 'Điện thoại' bắt đầu bởi gamesmobile.net, 19 Tháng mười một 2013.

  Sau khi iPhone 5s được phân phối chính hãng bởi FPT, Viettel, Vinaphone, liệu iPhone xách tay có còn đât sống?

  Sau khi iPhone 5s chính hãng chính thức cập bến tại Việt Nam thông qua 3 nhà phân phối là FPT, Viettel, Vinaphone, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng thị trường iPhone xách tay sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá cả iPhone chính hãng tương đối tốt kèm theo đó là chế độ bảo hành và chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn...tuy nhiên chưa hẳn là vậy. iPhone 5s xách tay vẫn sẽ có nhiều đất diễn. Vì sao, và đâu là kịch bản của thị trường iPhone trong thời gian tới?

  Số lượng iPhone chính hãng cung không đủ cầu

  Kich ban nao cho thi truong iPhone 5s tai Viet Nam
  Sau ít ngày bán ra iPhone 5s chính hãng đã cháy hàng trong khi nhu cầu của người dùng còn rất cao.

  Chỉ sau mấy ngày bán ra, cả 3 đơn vị phân phối đều cho biết cháy hàng game contra , đặt biệt là phiên bản 5s màu vàng. Như vậy đợt bán ra đầu tiên của iPhone chính hãng gần như đã kết thúc, trong khi nhu cầu của người dùng iPhone tại Việt Nam là còn rất cao đặt biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Vì thế liệu người dùng có khả năng chờ đợi đợt hàng chính hãng tiếp theo hay không? Câu trả lời có lẽ là không, bởi thực tế quy trình nhập hàng iPhone chính hãng phụ thuộc vào Apple, nói cách khác hơn phải mất một thời gian “không xác định” người dùng mới có thể mua được iPhone chính hãng trong đợt tiếp theo (?). Trong khi đó, thị trường iPhone xách tay luôn nhộn nhịp, sự đa dạng trong nguồn hàng cho phép người dùng “mua lúc nào cũng có”. Theo tâm lý của đa số người dùng trong trường hợp này họ sẽ chọn lựa mua iPhone 5s xách tay thay vì phải đợi iPhone chính hãng...

  Giá iPhone 5s chính hãng chưa phải là tốt so với xách tay

  Thực sự giá iPhone chính hãng chưa hẳn là tốt hơn so với iPhone xách tay, ở đây mình xin nói sơ qua về giá cả 3 nhà phân phối: hiện nay giá iPhone 5s chính hãng dao động từ 16.5 triệu đến 22.5 triệu tùy theo dung lượng, phiên bản màu sắc cũng như giá của từng đơn vị phân phối. Trong khi giá iPhone 5s xách tay dao động từ 16 triệu đến 22.5 triệu và chắc chắn sẽ còn giảm trong thời gian tới, thực chất iPhone xách tay luôn có những điều chỉnh giá hàng ngày, ngược lại iPhone chính hãng luôn cố định giá cũng như gói cước kèm theo của nhà mạng trong thời gian dài bán ra. Và không thể phủ nhận rằng tất cả những dòng iPhone chính hãng trước đó đều có giá khá cao so với iPhone xách tay, lần này iPhone 5s cũng không ngoại lệ.

  Về mức độ uy tín của các cửa hàng bán iPhone xách tay

  Theo Anh Cường, nhân viên kinh doanh của một cửa hàng bán iPhone xách tay uy tín ở quận 5, TPHCM cho biết, tất cả những chiếc iPhone được bán ra cũng đều được áp dụng chế độ bảo hành 1 năm tương tự iPhone chính hãng, trong trường hợp máy gặp lỗi trong tháng đầu tiên vẫn “1 đổi 1” hoặc hoàn tiền lại cho khách hàng. Ngoài ra các cửa hàng thường xuyên có những chương trình khuyến mại cho khách hàng khi mua máy, cũng như hậu mãi, cài đặt, tư vấn tốt nhất cho khách hàng. Về mặt này iPhone chính hãng chưa thực sự làm tốt, đó cũng là lý do giải thích tại sao vẫn có một số lượng lớn những khách hàng trung thành với iPhone xách tay.

  Về chất lượng sản phẩm

  Kich ban nao cho thi truong iPhone 5s tai Viet Nam

  Về khoản này có thể khẳng định iPhone chính hãng “ăn đứt” iPhone contra xách tay, nhưng không vì thế mà nói rằng iPhone xách tay kém chất lượng. Đối với thị trường iPhone xách tay cũng tùy thuộc vào mức độ uy tín của cửa hàng (như đã nói ở trên) mà “chất lượng sẽ đi theo uy tín”, dĩ nhiên nếu bạn cầm tiền đi mua iPhone 5s xách tay trôi nổi thì chắc chắn sẽ không đảm bảo. Tuy nhiên nếu ở các cửa hàng chuyên thì ngược lại. Cũng theo anh Cường, tất cả iPhone 5s được bán ra tại cửa hàng đều bảo đảm mới 100% bao gồm cả phụ kiện kèm theo cũng “zin chính chủ” Apple. Để chắc chắn hơn khách hàng có thể “check active” số IMEI từ trang hỗ trợ Apple, bên cạnh đó khách hàng cũng được quyền lựa chọn quốc gia xuất xứ của iPhone 5s (thường ở Việt Nam chuộng mã LL, ZA, ZP tương ứng với Mỹ, Singapore, Hong Kong) để có thể an tâm hơn về chất lượng sản phẩm.

  Dự đoán

  Trên đây là một số phân tích nhỏ về thị trường iPhone 5s tại Việt Nam, cái kết luận tạm thời cũng dừng lại ở mức dự đoán cá nhân: mặc dù iPhone 5s Tai game contra chính hãng đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường iPhone xách tay, tuy nhiên thị phần iPhone xách tay vẫn ổn định trong thời gian tới do các yếu tố nói trên, và sự xuất hiện của iPhone chính hãng sẽ làm cho tính cạnh tranh dẫn đến yếu tố có lợi cho người dùng iPhone tại Việt Nam.
   

Chia sẻ trang này