1. ducthang123

    ducthang123Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    15 Tháng một 2016
    Bài viết:
    79

    Toàn Quốc Hoa hòe - những món ăn, bài thuốc chữa bệnh trong Đông Y

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi ducthang123, 16 Tháng một 2016.

    Theo nam dược, hoa hoè vị đắng, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết và chỉ huyết, thường được sử dụng để trị các bệnh ví dụ đại tiện ra máu, trĩ chảy máu, tiểu tiện ra máu, băng huyết, rong kinh, chảy máu mũi… Dưới đây các cách sử dụng hoa hòe chữa trĩ.

    - Uống: Hoa hòe 12g, kinh giới 8g, trắc bá than 12g, chỉ xác 12g tán bột mịn uống với nước sôi nguội hoặc làm thang uống. Hoặc là hoa hoè 50g, hoa kinh giới 50g, hai thứ đem sấy khô, tán bột, mỗi ngày uống 3 đợt, mỗi lần 5g với nước cơm hoặc nước cháo. Công dụng: Thanh nhiệt tán phong, lương huyết chỉ huyết, dùng để chữa trĩ viêm loét chảy máu, sa niêm mạc trực tràng xuất huyết.

    - Canh: Hoa hoè tươi 250g, lòng trắng trứng gà 1 quả, thịt gà 150g, cà chua 25g, tỏi 25g, bột mỳ, rau mùi, giấm, dầu thực vật và gia vị vừa phải. Hoa hoè rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; Thịt gà bỏ gân cắt chỉ rồi đem ướp với gia vị, lòng trắng trứng và bột mỳ; rau thơm thái nhỏ, cà chua thái chỉ. Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng già rồi cho thịt gà hoa hoè vào đảo đều lúc sắp chín cho cà chua vào đun thêm một lát là được, đổ ra đĩa, rải rau mùi lên trên, ăn nóng. Công dụng: Tư âm ích khí, lương huyết giáng áp, sử dụng để chữa trị trĩ xuất huyết, đau mắt đỏ, cao huyết áp.
    Hoa hoe nhung mon an bai thuoc chua benh trong Dong Y
    - Hầm: Hoa hoè tươi 50g, thịt lợn nạc 120g, gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch, cắt miếng, ướp gia vị rồi đem hầm với hoa hoè, chia ăn một vài lần trong ngày. Tác dụng: Tư âm nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, dùng để trị trĩ xuất huyết vì nhiệt thịnh.
    - Ngâm: Hoa hoè 60g sắc kỹ lấy nước, chia 2/3 uống và 1/3 sử dụng để ngâm rửa hậu môn, mỗi ngày 1 thang. Công dụng: Thanh nhiệt tả hoả, lương huyết chỉ huyết, sử dụng để điều trị trĩ sa ra ngoài| sưng nhức.

    - Chiên: Hoa hoè tươi 250g, thịt hun khói 20g, trứng gà 3 quả, hạt đậu Hà Lan luộc chín một ít, hành củ, mỡ lợn và gia vị vừa phải. Hoa hoè rửa sạch, chần qua nước sôi, để ráo nước; thịt hun khói thái vụn; Trứng gà đập ra bát, cho gia vị, thịt hun khói và hoa hoè vào quấy đều. Đặt chảo lên bếp, bỏ mỡ lợn vào đun nóng và phi hành cho thơm rồi cho trứng gà và hoa hoè vào tráng chín, ăn nóng. Tác dụng: Tư âm nhuận táo, lương huyết chỉ huyết, sử dụng để trị liệu trĩ xuất huyết.
     

Chia sẻ trang này