1. abayviet

  abayvietThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  2 Tháng một 2014
  Bài viết:
  46

  Toàn Quốc Hà Nội xưa có bao nhiêu cửa ô?

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi abayviet, 9 Tháng tám 2016.

  Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc Hà Nội xưa có bao nhiêu cửa ô? Hà Nội ngày nay có 5 cửa ô và hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Hà Nội chỉ có 5 cửa ô. Nhưng Hà Nội xưa thực chất có 21 cửa ô chứ không phải 5. Nếu bạn chưa có dịp tham quan tìm hiểu các cửa Ô tại Hà Nội thì hãy nhanh tay đặt vé máy bay giá rẻ đi Hà Nội để khám phá các cửa Ô nhé

  5 Cửa ô Hà Nội ngày nay thường được nhắt tới đó là : Ô Quan Chưởng, Ô Đống Mác, Ô chợ dừa, Ô Cầu Dền, Ô Cầu Hữu. Vây Cửa Ô là gì? Cửa Ô là lối ra vào thành, có vọng gác, chốt chặn để kiểm soát, thu thuế và bảo vệ cuộc sống trong thanh. Các cửa Ô được đặt tên theo làng tổng. và mỗi một cửa như một làng khép kín ngày mở đêm đóng.
  Ha Noi xua co bao nhieu cua o

  Trong các thư tịch thời Lê trở đi thì ít nhắc tới các cửa ô. Thời Lý - Trần thành rộng phí Tây có cửa ô Cầu Giấy. Thời Nguyễn thành thu hẹp về lập Ô Thanh Bảo( nay là Vạn Bảo và Vạn Phúc). Sang đến Thời Nguyễn theo sách Bắc thành dưa địa chí soặn đầu thế kỷ XIX thì Hà Nội có 21 cửa ô. Tuy nhiên sách lại không ghi rõ tên các ô.
  Ha Noi xua co bao nhieu cua o

  Đến năm 1831 trong bản đồ Tòa thành Hà nội của Ông Lê Đức Lộc và Nguyễn Công Tiến thì có ghi lại vị trí và tên 16 cửa ô: Ô Yên Hoa( ngã ba Yên Phụ - đường Thanh Niên), Ô Yên Tĩnh( ngã ba đê Yên Phụ - Cửa Bắc), Ô Thạch Khối(nay là đầu dốc Hàng Than), Ô Phúc Lâm (nay là đầu phố Hàng Đậu), Ô Thanh Hà (nay là Ô Quan Chưởng), Ô Trừng Thanh (nghe nói ở vào khoảng bên phải nhà tắm công cộng Chợ Gạo cũ, không biết cái nhà tắm đó còn không, hôm nào chắc rằng sẽ phải đi tìm lại), Ô Mỹ Lộc (nay là ngã ba đường Trần Quang Khải - Hàng Mắm), Ô Đông An (nay là ngã ba Trần Quang Khải - Hàng Thùng), Ô Tây Luông (nay là Nhà hát Lớn), Ô Nhân Hòa (nay là ngã ba Trần Quang Khải - Trần Hưng Đạo), Ô Thanh Lãng (nay là ô Đống Mác), Ô Yên Ninh (nay là ngã tư phố Huế - Đại Cồ Việt, tức Ô Cầu Dền), Ô Kim Hoa (ở ngã tư quốc lộ 1 - Đại Cồ Việt, tức Ô Đồng Lầm), Ô Thịnh Quang (nay là ngã tư Hàng Bột [Tôn Đức Thắng] - Khâm Thiên, tức Ô Chợ Dừa), Ô Thanh Bảo (nay là Bến xe Kim Mã), Ô Thụy Chương (nay là khoảng vườn hoa Tây Hồ ở đầu đường Hoàng Hoa Thám).
  Ha Noi xua co bao nhieu cua o

  Thời đó phí ngoài các cửa ô đều coi là quê cả. tới năm 1866 mất đi 1 cửa ô. Thời vua Tự Đức chỉ còn 15 cửa ô, mất đi cửa ô Nhân Hòa. Phần lớn các cửa ô đều thông ra Sông hồng. Hơn 100 năm sau 15 cửa ô đã biến thành phố xá và chỉ còn xót lại 1 cửa. Cửa ô duy nhất còn sót lại là Ô Quan Chưởng cửa ô này được xây dựng năm 1749 thời vua Lê Hiển Tông.
   
 2. Nếu bạn đi du lịch Quy Nhơn, bạn sẽ không nên bỏ qua hành trình tour cù lao xanh trong ngày (sáng đi chiều về), ra đảo bằng cano đi cù lao xanh chỉ trong vòng 3 phút: Hành trình khám phá, du lịch biển, tắm biển lặn ngắm san hô là đặc sản không thể thiếu khi đi du lich Quy Nhơn

Chia sẻ trang này