1. caonguyennui86

  caonguyennui86Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng tư 2016
  Bài viết:
  556

  Toàn Quốc Giới thiệu cơ bản về cắt dây molipden – Wirecut EDM

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi caonguyennui86, 29 Tháng mười một 2021.

  Giới thiệu cơ bản về cắt dây molipden – Wirecut EDM
  Phân tích về máy cắt dây tia lửa điện – cấu tạo & nguyên lý hoạt động
  Máy cắt dây CNC là gì?
  Máy cắt dây hay mắt cắt dây CNC (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM) là một trong những loại máy gia công xung điện, trong đấy điện cực âm trên máy là 1 sợi dây kim khí mang đường kính từ 0, 1 – 0, 3mm. máy cắt dây Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa máy cắt dây EDM và các máy gia công xung điện khác (gia công bằng điệc cực thỏi). Anh chị em mang thể Tìm hiểu thêm qua bài viết Đánh giá về phương pháp gia công xung điện.
  Máy cắt dây tia lửa điện được vận dụng nhiều trong ngành nghề cơ khí chuẩn xác, chế tác máy, cung cấp ô tô, xe máy, hàng ko, điện tử, y tế… Trong vài chục năm trở lại đây, máy cắt dây đã được cải tiến với phổ biến công nghệ vượt trội, giúp gia công chính xác và chóng vánh hơn hồ hết. các máy cắt dây molipden có tích hợp hệ thống máy tính điều khiển tự động được gọi là máy cắt dây CNC.
  Gioi thieu co ban ve cat day molipden Wirecut EDM
  Nguyên lý gia công
  Gia công tia lửa điện (Electrical discharge machining) hay ăn mòn điện là sự ăn mòn kim khí bằng tia lửa điện. Trong gia công bằng tia lửa điện, phương tiện và yếu tố là 2 điện cực, trong ấy dung cụ là Cathod và khía cạnh là Anod. hai điện cực này được đặt trong dung dịch cách điện luôn có những ion di chuyển tự do. khi điện áp tăng lên thì từ bề mặt âm mang điện tử phóng ra, tiếp tục nâng cao điện áp thì chất lỏng giữa 2 điện cực bị ion hóa làm khoảng chất lỏng đấy trở thành dẫn điện. Hiện tượng này gọi là hiện tượng đánh thủng điện.Dòng điện tiếp tục chạy chừng nào điện áp chưa đạt trị số bằng “trị số tắt”, tại đó giai đoạn phóng điện ko duy trì được nữa
  Do thời kì phóng điện ngắn (khoảng 10’4 đến 10’8 giây) bắt buộc nhiệt truyền nơi yếu tố gia công ít và không sâu chù yếu quy tụ trên bề mặt mang nhiệt độ cực kỳ cao làm chày và bốc hơi kim loại trong vùng này. Phoi của thời kỳ gia công là các gọt kim khí bị tách khỏi những điện cực và đông đặc lại thành các hạt nhỏ hình trạng cầu. khi những hạt bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa 2 điện cực to lên và sự phóng điện ko còn nữa. Để tiếp diễn gia công cần điều chình 2 điện cực lại sắp nhau và giai đoạn trên được lặp lại liên tiếp.
  Trong công đoạn gia công sở hữu sự ăn mòn ở cả 2 điện cực (chi tiết gia công và dụng cụ) nhưng sự ăn mòn nay ko đối xứng. Bằng bí quyết chọn lọc những tham số như : độ phân cực, tính dẫn nhiệt, nhiệt độ hot chảy của nguyên liệu, thời điểm kéo dài cường độ xung điện 1 bí quyết phù hợp ta mang thể đạt được độ mòn 99, 5% cho điện cực khía cạnh và 0, 5% cho điện cực dụng cụ
  WEDM là 1 hình thức đặc trưng của gia công tia lửa điện. Điểm khác nhau căn bản giữa cắt dây và xung điện (Die-sinker EDM) là thay vì dùng các điện cực thỏi có hình dáng phức tạp thì trong cắt dây tia lửa điện điện cực là một sợi dây sở hữu con đường kính từ 0, một – 0, 3mm. Dây này được cuốn liên tục và chạy theo 1 biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp.
  vận động của dây cắt được điều khiển theo 1 con đường bao nằm trong hệ tọa độ XY. vận hành máy cắt dây Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để phục vụ chuyển di theo các phương X và Y. phối hợp dịch chuyển phụ đầu dẫn dây trên và dưới theo trục U, V tạo ra những góc nghiêng giây giúp máy gia công cắt được những góc côn từ 20-30o tùy thuộc vào chiều dầy phôi gia công.
  chuyển di được điều khiển này tạo thành một trục đường liên tiếp sở hữu độ xác thực khoảng 0, 001mm và vi vu này bắt buộc được lập trình bằng những phần mềm CAD/CAM mang modul cho máy cắt dây CNC. Cũng sở hữu thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng thuần tuý.
  Dây cắt được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng (wire guilde) bằng xoàn. Tùy vào tuyến đường kính của dây mà tuyến phố kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng dây mang trị giá phù hợp. Thường dịch vụ cố nhiên máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng thích hợp cho vài loại cỡ tuyến phố kính dây cắt.
  toàn bộ các máy cắt dây tia lửa điện đời mới đều đều trang bị hệ thống xỏ dây tự động (Auto wire threading – AWT)
  Giữa gia công xung điện (Die-siker EDM) và gia công bằng dây cắt (Wirecut EDM) với 1 số khác biệt như sau:
  – Gia công bằng điện cực thỏi người ta dùng dầu làm cho chất điện môi thì trong cắt dây lại sử dụng nước khử khoáng. (Một số máy cắt dây EDM cắt dây tia lửa điện sở hữu độ xác thực cao cũng với thể dùng điện môi là dầu)
  – lúc gia công bằng điện cực thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa mặt đầu điện cực có yếu tố gia công còn lúc gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên dây cắt sở hữu chi tiết gia công
  – Vùng phóng điện lúc gia công bằng điện cực thỏi bao gồm mặt đầu và góc của điện cực. Còn vùng phóng điện khi gia công bằng dây cắt chỉ bao gồm mặt 180o của dây cực lúc nó tiến nơi cắt chi tiết gia công.
   

Chia sẻ trang này