1. maingoc4000

  maingoc4000Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  43

  Toàn Quốc giáo viên xuất sắc 'thường dân' phải gánh thêm việc nặng nề?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi maingoc4000, 29 Tháng chín 2016.

  Từ khóa : tên tiếng anh nam
  - Thông tư quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, thầy cô làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các doanh nghiệp đào tạo công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc gia do Bộ GD-ĐT vừa ban hành thu hút được sự chăm sóc của đông đảo tiến sĩ ngôn ngữ.
  >> Giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, thầy cô

  Ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý doanh nghiệp giáo dục(Bộ GD-ĐT) đã có trao đổi với VietNamNet về các điểm gây tranh luận.
  giao vien xuat sac thuong dan phai ganh them viec nang ne
  Một tiết học của học sinh sinh viên Trường tiểu học Dịch vọng A Hà Nội (Ảnh Lê Anh Dũng)​
  - Thông tư này ra đời căn cứ Luật Công đoàn Khoản 2 Điều 24 ngày 20/6/2012 điều luật rõ: “Cán bộ công đoàn không chuyên trách được sử dụng 24 giờ làm ăn trong một tháng đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở; 12 giờ làm ăn trong một tháng đối với Ủy viên Ban chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó tổ công đoàn để khiến công tác công đoàn và được đơn vị sử dụng lao động trả lương. Tuỳ theo quy mô cơ sở, tổ chức, xí nghiệp mà Ban Chấp hành công đoàn cơ quan và đơn vị dùng lao động thoả thuận về thời lượng tăng thêm”.
  Và căn cứ vào Luật Công đoàn sẽ trách nhiệm của những bộ ngành là phải cụ thể hóa nội dung mà luật đã điều luật.
  Thông tư này nằm trong yêu cầu đó, để bảo đảm quyền lợi cho những người làm công tác công đoàn không chuyên trách.
  tôi đã tổ chức hai hội nghị để lấy sáng kiến trực tiếp của những trường đại học, các sở GD-ĐT. Trong tiến trình xây dựng có lấy sáng kiến bát ngát của các bộ ngành, những đơn vị dính líu. Văn bản dự thảo được đưa trên mạng để lấy cống hiến. Thông tư để chuẩn hóa nhưng bảo đảm đúng quy trình và chặt chẽ.
  Luật Công đoàn đã có hiệu lực được 4 năm, đến nay Bộ GD-ĐT mới có thông tư quy tắc giảm định mức giờ dạy. Ông có cho rằng tốc độ như thế là chậm không?
  - trước đây không có Luật Công đoàn sẽ việc giảm trừ định mức cho giáo viên kiêm nhiệm đã khiến rồi. Đây là bước chuẩn hóa theo luật, nên có thay đổi một chút.
  Cụ thể, Thông tư này thay đổi các các phép tắc về giảm định mức giờ giảng dạy đối với giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong những cơ sở đào tạo công lập thuộc hệ thống đào tạo quốc gia tại các văn bản của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành là:
  Điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 của Bộ GD-ĐT điều luật chế độ làm việc đối với chuyên gia ngôn ngữ mầm non.
  Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ GD-ĐT phép tắc chế độ làm ăn đối với người dạy phổ thông.
  Khoản 1 Điều 10 mong muốn số 18/2007/QĐ-BGDĐT ngày 24/5/2007 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định chế độ công tác chuyên gia ngôn ngữ giảng dạy trung cấp chuyên nghiệp.
  Và Điều 6 Thông tư số 47/2014/TT-BGDĐT ngày 31/12/2014 của Bộ GD-ĐT quy định chế độ làm ăn đối với giáo viên.
  Mức giảm trừ theo Thông tư mới so với các mức giảm trừ đang xây dựng là như thế nào, thưa ông?
  - Là tương ứng, không có sự biến hóa.
  Định mức giảng viên có biến hóa
  Thông tư này gây hại tới bao nhiêu giáo viên, thầy cô, thưa ông?
  - Hệ thống mầm non, phổ thông là hơn 30 nghìn trường, hệ thống ĐH, CĐ là hơn 600 trường. Mỗi doanh nghiệp giáo dục có chí ít một giáo viên xuất sắc, thầy cô kiêm nhiệm công tác công đoàn.
  Việc giảm trừ giờ chuyên gia ngôn ngữ khiến công tác công doàn không chuyên trách cho khối mầm non, cấp độ tiểu học, THCS, THPT đã và đang thực hiện rồi. Thông tư này sinh ra chỉ là bước chuẩn hóa lại chứ không hề biến hóa gì. thực ra định mức ở khối phổ thông là giữ nguyên.
  Chỉ có ở khối ĐH, CĐ có thể giao động một chút về số giờ giảng so với những quy định cũ, nhưng đều trên tính toán cực kỳ khoa học và theo Luật. Đây cũng là chuyện bình thường theo luật lệ, yêu cầu mới.
  giao vien xuat sac thuong dan phai ganh them viec nang ne
  Một tiết học của sinh viên Trường cấp độ tiểu học Thạch Bằng, Thạch Hà, Hà Tĩnh (Ảnh Hạ Anh)
  Trong những phản hồi gửi về Vietnamnet, có giảng viên thắc mắc rằng những giáo viên "thường dân" phải gánh những tiết giảm trừ của những tiến sĩ ngôn ngữ kiêm nhiệm công tác công đoàn. Ông nên cho biết việc giảm định mức giờ dạy của giáo viên, thầy cô kiêm nhiệm công tác công đoàn có khiến cho những tiến sĩ ngôn ngữ, giáo viên khác phải gánh thêm giờ giảng không?
  - Không có thể nói tiến sĩ ngôn ngữ “thường dân” hay chuyên gia ngôn ngữ “cán bộ”. Trong những công ty giáo dục, số giáo viên kiêm nhiệm nhiều. làm chủ nhiệm cũng là kiêm nhiệm, tiến sĩ ngôn ngữ tổng đảm trách đội, tổ trưởng chuyên môn cũng là kiêm nhiệm, khiến công tác công đoàn cũng là kiêm nhiệm.
  Việc giảm định mức giờ giảng dạy cho tiến sĩ ngôn ngữ, giáo viên khiến công tác công đoàn không chuyên trách do thủ trưởng đơn vị căn cứ vào các phép tắc về định mức biên chế, chế độ lao động và những chế độ giảm định mức giờ giảng dạy của cả những chức vụ kiêm nhiệm khác nữa để bố trí, sắp xếp đảm bảo Làm thế nào để tất tần tật các giáo viên đều thực hiện đúng những chế độ lao động theo phép tắc.
  tức là việc giáo viên lo lắng là họ thì phải nhận thêm việc của người khác là chưa có cơ sở?
  - giáo viên chẳng phải lo điều này. chắc chắn chưa có chuyện đó.
  khiến đến đâu có phụ cấp đến đó
  Nếu người khiến công tác kiêm nhiệm chỉ dạy môn có ít tiết học, nếu giảm trừ có ảnh hưởng đến việc hoàn thiện mệnh lệnh chính của họ không?
  - Thông tư điều luật rõ: Đối với các cơ sở giáo dục đại học, hàng năm, Hiệu trưởng (Giám đốc) bên cạnh Ban chấp hành công đoàn thống nhất cách làm phép tắc thời gian được sử dụng làm công tác công đoàn cho thầy cô làm công tác công đoàn không chuyên trách đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ của giảng viên (giảng dạy, phân tích khoa học và làm những công việc khác) và quy tắc về tự chủ của đơn vị. Nếu chọn biện pháp giảm giờ nghiên cứu khoa học hoặc làm những việc làm khác sẽ theo quy tắc tại khoản 2 Điều 24 Luật Công đoàn (24 giờ/ tháng).
  Như vậy là thông tư rất mở. Khối giảng viên được linh hoạt. Chính vì vậy hiệu trưởng biết là phải lựa chọn phương thức nào để bảo đảm đủ, đúng chế độ cho giáo viên, để không bị ảnh hưởng gì.
  giáo viên xuất sắc, thầy cô kiêm nhiệm đã được giảm giờ giảng dạy thì còn được nhận phụ cấp nữa không, thưa ông?
  - Phụ cấp là một việc khác, còn Thông tư này chỉ đề cập tới giờ làm ăn.
  thuộc tính việc làm kiêm nhiệm khác với chỉ giáo có thể nên được phụ cấp. dĩ nhiên làm ăn gì đến đâu mãi sẽ có phụ cấp đến đấy.
  - Xin cảm ơn ông!
  Ngân Anh (thực hiện)
   

Chia sẻ trang này