1. kaizoz

  kaizozThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  11 Tháng ba 2020
  Bài viết:
  19

  Toàn Quốc Ghi thiệp cưới như thế nào cho đúng cách

  Thảo luận trong 'Thời trang cưới' bắt đầu bởi kaizoz, 7 Tháng năm 2020.

  Một trong những điều cô dâu chú rể cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày hạnh phúc của mình đó là ghi thiệp cưới. Bởi những tấm thiệp cưới đơn giản đẹp, nội dung hay, đầy đủ sẽ thay lời mời của bạn gửi đến người thân, bạn bè tới chung vui trong ngày trọng đại. Dưới đây là cách ghi thiệp cưới đơn giản giúp bạn chuẩn bị hôn lễ dễ dàng hơn, bạn hãy tham khảo nhé!
  Cách ghi thiệp cưới đúng, ý nghĩa nhất
  Ghi thông tin cha mẹ hai bên
  Bạn nghĩ rằng trong thiệp cưới đơn giản sẽ ghi thông tin cô dâu chú rể lên trước? Nhưng thực tế, người Việt Nam luôn lấy chữ hiếu làm đầu nên không có gì lạ khi thông tin cha mẹ hai bên được ghi đầu tiên.

  Nếu cha mẹ hai bên còn sống, bạn ghi thiệp cưới đơn giản:

  • Ông: Ghi họ tên cha
  • Bà: Ghi họ tên mẹ
  Nếu một trong cha mẹ hai bên đã mất, bạn ghi thiệp cưới:

  • Ông cô nam (người đàn ông mất vợ): Ghi họ tên mẹ
  • Bà quả phụ/cô phụ (người đàn bà mất chồng): Ghi họ tên cha
  • Nhũ danh (tên chồng/vợ): Ghi họ tên cha/mẹ
  Nếu cả hai cha mẹ đều mất, bạn ghi thiệp cưới:

  • Cố phụ: Họ tên cha
  • Cố mẫu: Họ tên mẹ
  Ghi tên cha mẹ lên thiệp cưới đơn giản là điều cần thiết. Tuy nhiên với trường hợp cha mẹ đã mất, nếu không muốn ghi tên người mất lên thiệp cưới bạn có thể thay thế bằng tên anh trưởng trong nhà hoặc chú bác đại diện.

  Ghi thiep cuoi nhu the nao cho dung cach

  Ghi tên cô dâu chú rể
  Tiếp đến trong thiệp cưới đơn giản, bạn ghi tên cô dâu chú rể kèm thứ tự trong nhà. Nếu cô dâu chú rể là con một trong nhà thì ghi Ái nữ và Quý nam. Nếu cô dâu chú rể là con trưởng trong nhà thì ghi Trưởng nữ và Trưởng nam. Còn nếu cô dâu chú rể là con thứ trong nhà thì ghi Thứ nam và Thứ nữ. Nếu là con út trong nhà thì ghi Út nam và Út nữ.

  Ví dụ: Nếu cô dâu tên Nguyễn Thị A là con cả trong nhà còn chú rể tên Hoàng Văn B là con út trong nhà thì bạn ghi Nguyễn Thị A – trưởng nữ (bên dưới tên cô dâu), Hoàng Văn B – út nam (ghi ngay bên dưới tên chú rể).

  Ghi thiep cuoi nhu the nao cho dung cach

  Ghi thông tin lễ cưới
  Đây được xem là phần quan trọng nhất trong những tấm thiệp cưới hiện đại. Bởi thông tin cha mẹ và cô dâu chú rể là người thân và bạn bè sẽ ít nhiều biết tới, còn thông tin lễ cưới không phải ai cũng rõ. Vì vậy, bạn cần ghi thông tin lễ cưới chính xác và đầy đủ trong tấm thiệp mời cưới của mình.

  Thông tin lễ cưới thường được ghi thành các phần: Lễ Vu Quy và Lễ Tân Hôn. Trong đó, Lễ Vu Quy sẽ được tổ chức tại nhà gái, nhà trai sẽ sang làm lễ để đón dâu về. Còn Lễ Tân Hôn sẽ được tổ chức tại nhà trai sau khi hoàn thành Lễ Vu Quy và đón dâu về. Vì vậy, ở trên thiệp nhà gái, bạn ghi rõ “Lễ Vu Quy” (có thể ghi: “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”), còn bên thiệp nhà trai, bạn ghi rõ “Lễ Tân Hôn” (có thể ghi:“Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Tân Hôn của con trai chúng tôi…”).

  Theo phong tục cưới hỏi miền Nam, lễ Vu Quy được tổ chức trước ngày rước dâu, bảng tên “Lễ Vu Quy” sẽ được treo trước cổng hoa và trong gian thờ tổ tiên. Còn lễ Tân Hôn sẽ được tổ chức sau khi rước dâu về, bảng tên “Lễ Tân Hôn” sẽ được treo tại cổng hoa nhà chú rể.

  Tuy nhiên, ngày nay để giản lược sự rườm rà này, tại các thành phố lớn họ gộp chung hai Lễ này thành Lễ Thành Hôn, tức đón dâu và ra mắt dâu mới được tổ chức chung trong cùng một buổi tiệc. Bạn cần ghi rõ “Lễ Thành Hôn” tổ chức tại nhà trai (hoặc khách sạn, nhà hàng) địa chỉ…

  Khi ghi thông tin lễ cưới trên thiệp cưới đơn giản, bạn cần ghi chính xác ngày giờ cử hành hôn lễ (tức ngày làm lễ đón dâu về bên nhà trai). Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch để tránh trường hợp thông tin mập mờ khiến khách mời đến sai giờ sai ngày.

  Nguồn: https://www.thiepcuoinhameo.com/
   
 2. webdamcuoi

  webdamcuoiThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  28 Tháng bảy 2020
  Bài viết:
  20
  Giờ thiệp cưới người ta in sẵn hết tất cả những thông tin rồi, mình chỉ cần điền tên của người được mời vào trong thiệp và trên bao thư là xong. Không cần phải viết các thứ lên thiệp như hồi xưa nữa rồi
   

Chia sẻ trang này