1. thegioinhaccu

  thegioinhaccuMember

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  134

  Độ tuổi phù hợp để trẻ học một số môn ngoại khóa

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi thegioinhaccu, 7 Tháng bảy 2014.

  Độ tuổi phù hợp để trẻ học một số môn ngoại khóa


  Nếu mẹ biết chọn thời điểm thích hợp để con làm quen và bắt đầu học chơi đàn piano, bơi, vẽ tranh… thì trẻ sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

  Chơi đàn vĩ cầm Vĩ cầm (violin) là một loại nhạc cụ thường phải đứng và bấm các đầu ngón tay vào dây đàn để tạo ra âm thanh khi biểu diễn. Vì vậy, khi trẻ 3 – 4 tuổi, các ngón tay còn nhỏ, không đủ tạo lực bấm vào các dây đàn, không nên cho trẻ học đàn vĩ cầm trong độ tuổi này. Đợi đến khi trẻ được khoảng 5 – 6 tuổi là giai đoạn thích hợp để trẻ bắt đầu tập loại nhạc cụ này.

  Do tuoi phu hop de tre hoc mot so mon ngoai khoa

  Chơi đàn piano

  Đàn piano đòi hỏi người chơi phải đạt đến độ phát triển thể chất và nhận thức nhất định để có được độ phối hợp giữa các ngón tay, lực bấm đủ mạnh của các đầu ngón tay, kích cỡ bàn tay và đặc biệt là thính giác phải phân biệt được sự khác nhau của một số âm sắc. Vì thế, trẻ nhỏ 2 – 3 chưa phải là đối tượng có thể dạy đánh đàn piano mà chỉ nên dừng lại ở mức người thưởng thức các bản nhạc diễn tấu bởi loại đàn này, 4 – 5 tuổi mới chính là lúc thích hợp để hướng các kỹ thuật chơi piano.

  Vẽ tranh

  Thông thường, trẻ được 1 tuổi đã có thể đã vẽ “graffiti” ở trình độ sơ đẳng, 2 – 3 tuổi bắt đầu có hứng thú với hình dáng, màu sắc của sự vật, 4 – 5 tuổi có thể vẽ mô phỏng các sự vật có thực ở cuộc sống xung quanh. Đến 5 – 6 tuổi, trẻ đã có thể vẽ tranh dựa vào trí nhớ và đây cũng là thời điểm mà năng lực quan sát, tưởng tượng và độ ham mê vẽ của trẻ phát triển đến mức độ cao. Theo các chuyên gia giáo dục trẻ em, 2,5 – 3 tuổi là thời điểm thích hợp để trẻ làm quen với giấy và bút vẽ.

  Do tuoi phu hop de tre hoc mot so mon ngoai khoa

  Chơi cờ

  Trẻ có thể làm quen với cờ vua, cờ tướng, cờ vây từ năm 3 – 4 tuổi, chỉ cần trẻ có phân biệt được màu sắc và các ký hiệu nhận biết quân cờ. Các môn cờ này có các thuật ngữ, luật chơi, kỹ thuật chơi tương đối khó đối với phần đông trẻ. Để có thể hiểu và nắm bắt được các vấn đề này, ít nhất cần đợi đến khi trẻ học lớp 3.

  Bơi

  Ngày nay, ở nhiều nước trên thế giới đã mở nhiều lớp dạy bơi với các giáo trình phù hợp với độ tuổi cho trẻ 0 – 2 tuổi, 3 tuổi, lớp bơi nhi đồng, lớp bơi cho trẻ lớn, lớp bơi nâng cao… Vì thế, không cần băn khoăn quá nhiều khi chọn lựa thời điểm thích hợp để cho con học bơi, chỉ cần dựa vào sức khỏe và ý thích của trẻ là bố mẹ có thể bắt đầu cho con đi học bơi được rồi. Độ tuổi phù hợp để trẻ học một số môn ngoại khóa

  Do tuoi phu hop de tre hoc mot so mon ngoai khoa

  Trượt patin

  Theo các chuyên gia và huấn luyện viên, đối với bộ môn patin, thời điểm bắt đầu học càng sớm càng tốt nhưng cũng không nên trước 4 tuổi để phòng tránh những tai nạn khó kiểm soát có thể xảy ra. 4 – 6 tuổi là độ tuổi phù hợp để trẻ em làm quen với bộ môn này.
   

Chia sẻ trang này