1. 1republic

  1republicThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  30 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  24

  Toàn Quốc DNTN Minh Trang - cung cấp sản phẩm thêu truyền thống

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi 1republic, 5 Tháng mười hai 2015.

  Tin doanh nghiệp
  Doanh nghiệp tư nhân Minh Trang

  Làng nghề thêu Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình nằm cạnh trung tâm khu du lịch Tam Cốc - Bích Động. Theo lời các cụ trong làng kể lại thì nghề thêu xuất hiện ở làng Văn Lâm từ ngàn năm nay.

  Cũng như bao người con khác của quê hương, khi còn nhỏ, Hồng Yến đã biết cầm kim thêu thùa, rồi cùng với thời gian, thêu trở thành niềm đam mê của chị.

  Chị kể: Thuở trước, làng nghề thêu Văn Lâm vẫn chưa thực sự khởi sắc. Trong làng có tới 80% người biết và thạo nghề, thế nhưng nhiều người vẫn chưa giàu lên được bằng chính cái nghề được truyền đời hàng mấy thế kỷ qua. Điều đó khiến chị trăn trở. Chị quyết định duy trì và phát triển nghề truyền thống của ông cha để lại. Ý tưởng thành lập doanh nghiệp thêu Minh Trang ra đời từ đó.

  Bắt đầu kinh doanh nghề thêu năm 1996, chị không có đồng vốn sẵn có nào trong tay, nguồn vốn duy nhất là đi vay, chỉ vẻn vẹn có 10 triệu đồng. Mặt bằng nhà xưởng cũng không có, 4 năm đầu kinh doanh, mỗi năm là một lần chị chuyển địa điểm làm việc.

  Đến năm 2004, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chị đã được thuê 3.400 m2 đất để xây dựng nhà xưởng. Một năm sau đó, xưởng sản xuất mới được xây dựng xong, tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên và 200 lao động thời vụ ở các làng xã.

  Để duy trì, phát triển nghề thêu, đồng thời để đáp ứng nguồn lao động có tay nghề cao cho doanh nghiệp, năm 2007, trung tâm dạy nghề Minh Trang đã được thành lập. Mỗi năm trung tâm dạy nghề và tạo việc làm cho 200 đến 300 lao động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, nhất là các chị em trong độ tuổi từ 18 đến 55 tuổi.

  Đặc biệt, trung tâm còn dạy và tạo việc làm cho những người khuyết tật, cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, đã có 3 lao động khuyết tật được nhận vào làm tại doanh nghiệp.

  Làm thế nào để nghề thêu Văn Lâm được vinh danh, được mọi người biết đến, câu hỏi ấy luôn thường trực trong suy nghĩ của chị suốt những năm tháng mới chập chững vào nghề tới tận bây giờ. Chị nảy ra sáng kiến phát triển nghề thêu kết hợp với phục vụ du lịch trên quê hương mình. Doanh nghiệp Minh Trang mở xưởng thêu ngay trong làng nghề và trong khu du lịch Tam Cốc - Bích Động nổi tiếng với hàng vạn lượt khách tham quan, qua đó giới thiệu sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng.

  Bằng những sợi chỉ mảnh mai, cùng những miếng vải đủ mọi sắc màu, với đôi bàn tay vàng, người thợ thêu ren đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật khéo léo. Đường nét thêu ren tinh xảo, uyển chuyển, mềm mại, thanh tú, sống động.

  Sản phẩm thêu ren tại đây rất phong phú như: Ga trải giường, rèm cửa, gối, khăn bàn, khăn ăn, khăn tay, tranh, ảnh..., được xuất khẩu đến các nước Nhật, Mỹ, Đức, Pháp... Thông qua các mẫu mã sản phẩm đa dạng, họa tiết, hoa văn tinh xảo, doanh nghiệp của chị đã giới thiệu sự tài hoa của người thợ thủ công Ninh Bình, giới thiệu thương hiệu làng nghề truyền thống của quê hương cho bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.

  Kịp thời đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, doanh nghiệp của chị đã đưa nghề thêu truyền thống quê hương phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Doanh nghiệp Minh Trang đã hợp tác liên doanh, gia công, tổ chức mở rộng nghề ra nhiều địa phương trong tỉnh như: Gia Viễn, Yên Mô, Kim Sơn, Tam Điệp. Hướng đi này không chỉ nhằm đảm bảo về tiến độ, thời gian, số lượng hàng cho khách mà còn giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân các địa phương trong thời điểm nông nhàn.
  Xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình

  Điện thoại : 0303.618.015

  Email: info@minhtrang.com.vn
   

Chia sẻ trang này