1. hoàng huyền

  hoàng huyềnThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  22 Tháng mười hai 2016
  Bài viết:
  18

  Toàn Quốc Điều kiện để mẹ được nuôi con sau ly hôn ?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hoàng huyền, 22 Tháng mười hai 2016.

  Thưa Luật sư, tôi và chồng có một con chung 26 tháng tuổi, tôi muốn hỏi về quyền nuôi dưỡng con ?
  Theo Khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn : ” Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.” Con tôi nay được 26 tháng tuổi, quyền nuôi con thuộc về người vợ là tôi, xin hỏi người mẹ không đủ điều kiện là xét về mặt kinh tế hay thời gian chăm sóc con? Nếu yêu cầu cấp dưỡng đối với người chồng thì mức tối đa và tối thiểu là bao nhiêu/ tháng?

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Thưviện pháp lý. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  I. Cơ sở pháp lý:

  Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

  II. Luật sư tư vấn:

  1. Người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con là điều kiện xét về mặt kinh tế hay thời gian chăm sóc con?

  Để xét người mẹ có đủ điều kiện để nuôi con hay không thì Tòa án căn cứ vào nhiều yếu tố như kinh tế, thời gian chăm sóc con, nhân phẩm, đạo đức, tình cảm đối với con….

  Về kinh tế, Tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập bình quân hàng tháng của cha, mẹ; mức ổn định nghề nghiệp để đảm bảo cho con có điều kiện được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất. Về thời gian nuôi dưỡng, chăm sóc con: Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo người con được yêu thương, chăm sóc chu đáo. Ngoài ra, để xét điều kiện đủ để nuôi con, Tòa án còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để cân nhắc, xem xét ai có đủ điều kiện nuôi con, để đảm bảo người con được nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất.

  2. Mức cấp dưỡng mà người chồng phải chu cấp:

  Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

  “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  Khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

  “Điều 116. Mức cấp dưỡng

  1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”.

  Như vậy, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng về việc nuôi con, chăm sóc và cấp dưỡng. Cha, mẹ đều có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để nuôi mình. Nếu cha không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án căn cứ vào điều kiện, khả năng của các bên để quyết định.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:

  0908 648 179.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!
   

Chia sẻ trang này