1. dauduakute

  dauduakuteThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  13 Tháng một 2015
  Bài viết:
  4

  Điều chỉnh tư thế ngồi và bàn làm việc phù hợp

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dauduakute, 13 Tháng một 2015.

  1. TÔI CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ TỰ GIÚP CHÍNH MÌNH?

  Cần sử dụng đúng cách những thiết bị bạn đang dùng, điều chỉnh sao cho chúng đem lại hiệu quả tốt nhất và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Nếu bạn chưa áp dụng những qui tắc này thì nơi làm việc của bạn cần được sắp xếp lại sao cho phù hợp và thoải mái nhất.

  2. SAU ĐÂY LÀ NHỮNG LỜI KHUYÊN THỰC TẾ:

  i. Tạo sự thoải mái
  - Điều chỉnh ghế và các thiết bị máy vi tính ở bàn làm việc để tạo cảm giác dễ chịu nhất. Cụ thể hơn, cánh tay trước của bạn nên được đặt theo góc độ nằm ngang so với máy vi tính và mắt ngang bằng với phần trên cùng của máy.
  - Đảm bảo bàn làm việc đủ không gian để đặt bất kỳ tài liệu hay thiết bị khác khi cần.
  - Thử sắp xếp bàn phím, màn hình, chuột và tài liệu theo nhiều cách khác nhau để tìm ra cách bày trí tốt nhất. Giá đựng tài liệu có thể giúp bạn tránh tình trạng ngoái cổ và dịch chuyển mắt.
  - Sắp sếp bàn và máy vi tính sao cho không bị chói mắt, hoặc không bị phản chiếu ánh sáng của màn hình. Tốt nhất không nên đặt máy tính đối diện trực tiếp với cửa sổ hay ánh sáng. Điều chỉnh màn, rèm cửa để ngăn bớt luồn ánh sáng không cần thiết.
  - Đảm bảo ở dưới bàn làm việc có khoảng trống để chân có thể di chuyển tự do. Không để những vật cản như hộp hay thiết bị khác.
  - Tránh lực ép quá mức từ thành ghế lên phần sau của chân và đầu gối. Giá đỡ chân rất có lợi, đặc biệt đối với người có vóc dáng thấp.

  ii. Bàn phím
  - Điều chỉnh bàn phím để có được vị trí phù hợp. Khoảng cách trước bàn phím đôi lúc cũng rất hữu ích để bàn tay và cổ tay được nghỉ ngơi khi không đánh máy.
  - Cố gắng giữ thẳng cổ tay trong lúc đánh máy. Nên gõ nhẹ lên bàn phím và không căng các ngón tay quá mức. Kỹ thuật đánh máy đúng rất quan trọng.

  iii. Sử dụng màn hình
  # Sử dụng chuột
  - Vị trí con chuột phải dễ cầm, nên cầm với cổ tay thẳng. Nên ngồi thẳng và gần bàn làm việc để tay không bị dãn khi cầm chuột. Nên dời bàn phím ra ngoài khi không cần sử dụng.
  - Tựa hẳn cẳng tay bạn lên trên bàn và đừng giữ chuột quá chặt.
  - Khi nghỉ, các ngón tay đặt nhẹ nhàng lên nút bàn phím, và không đè lên bàn phím quá mạnh.
  # Sử dụng màn hình
  - Điều chỉnh ánh sáng và độ tương phản trên màn hình sao cho phù hợp với ánh sáng trong phòng.
  - Đảm bảo bề mặt của màn hình được sạch sẽ.
  - Khi cài đặt phần mềm nên chọn cỡ chữ trên màn hình đủ lớn để dễ đọc khi ngồi làm việc trong tư thế bình thường và thoải mái. Chọn màu chữ để mắt dễ đọc (tránh chữ đỏ nền xanh dương hoặc ngược lại).
  - Các ký tự đơn lẻ riêng biệt trên màn hình nên rõ ràng sắc nét, không nên nhấp nháy hoặc di chuyển. Nếu có tình trạng này, máy tính bạn cần được bảo dưỡng hoặc điều chỉnh lại.
  # Tư thế làm việc và thời gian thư giãn
  - Đừng ngồi quá lâu ở một chỗ. Nên thường xuyên thay đổi tư thế ngồi. Nên có những động tác di chuyển nếu có thể được, nhưng tránh với người để lấy những vật dụng cần dùng (nếu điều này xảy ra thường xuyên, nên sắp xếp lại nơi làm việc).
  - Hầu hết các công việc đều có thời gian để bạn thư giãn không tiếp xúc với màn hình, ví dụ như sắp xếp hồ sơ hoặc photo văn bản. Nên tận dụng những khoảng thời gian đó. Những khoảng thời gian thư giãn ngắn nhưng liên tục luôn tốt hơn thời gian thư giãn dài nhưng ít lần.

  Xin lưu ý rằng nội dung bài viết này chỉ nhằm cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hướng dẫn bạn chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn có vấn đề gì với sức khỏe, hãy đến bác sĩ để được tư vấn.


  TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỔNG QUÁT & PHÒNG KHÁM CARE1
  The Manor 1, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Điện thoại: +84 8 3514 0757
  Email: care1_reception@vietnammedicalpractice
   

Chia sẻ trang này