1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79

  Toàn Quốc Đau vùng cổ, khó nuốt có khả năng là tình trạng của căn bệnh ung thư tuyến giáp

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 29 Tháng ba 2016.

  Dấu hiệu phổ biến ở giai đoạn muộn của bệnh ung thư tuyến giáp là xảy ra khối u vùng cổ, khó nuốt, cảm giác đau vùng trước cổ có thể lan đến tai.
  Theo BS Trần Minh Bảo Luân, BV ĐH Y Dược TPHCM, ung thư tuyến giáp có khả năng gặp mọi lứa tuổi, hay gặp đặc biệt từ 60-70 đối với nam và 40-50 với nữ. Trong ấy nữ giới mắc nhiều hơn nam với tỷ lệ 3:1.
  => Tìm hiểu viêm họng
  Nhân tố có ảnh hưởng ung thư tuyến giáp hiện chưa xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một vài khía cạnh nguy cơ có ảnh hưởng căn bệnh được ghi nhận ví dụ như thiếu iot trong chế độ ăn hàng ngày, tiếp xúc với tia xạ vì được khám chữa bệnh lý ung thư vùng đầu hoặc cổ trước đó, tiếp xúc chất phóng xạ diệt cỏ, nhiễm xạ do vũ khí hạt nhân, tai nạn nhà máy điện hạt nhân, di truyền.
  Những khiếm khuyết gene di truyền có tính chất gia đình làm cho bệnh nhân dễ bị mắc phải ung thư tuyến giáp cũng ví dụ như một vài loại ung thư khác.
  Chứng bệnh này sẽ ko có dấu hiệu trong tiến trình sớm, chỉ được phát hiện qua siêu âm tuyến giáp trong những lần khám sức khỏe định kỳ. Ở quá trình muộn, người bị bệnh có khả năng xuất thấy hiện khối u vùng cổ, khó nuốt, nóng vùng trước cổ đôi những khi lan tới tai, khàn giọng hoặc mất tiếng, ho kéo dài hoặc khó thở.
  Thông sẽ biểu hiện này thường mắc nhầm với vài bệnh khác như viêm thanh quản, viêm phổi, ung thư phổi… vì vậy ngay khi khởi phát, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế khám ngay để tìm được bệnh nếu có.
  Để xác định căn bệnh chính xác, chuyên gia dễ thực hiện siêu âm tuyến giáp. trường hợp thấy bướu tuyến giáp, người bệnh sẽ được làm cho sinh thiết để lấy mẫu mô khối u quan sát.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng mủ ở trẻ em
  Dau vung co kho nuot co kha nang la tinh trang cua can benh ung thu tuyen giap
  Khám chữa bệnh này chủ yếu là phẫu thuật cắt số đông tuyến giáp mang đến xạ chữa trị từ phương pháp uống iot có gắn đồng vị phóng xạ. trường hợp tìm ra ở giai đoạn sớm chỉ cần cắt một thùy tuyến giáp, không phải xạ trị kết hợp.
  Đối với một vài người mắc bệnh cắt toàn bộ tuyến giáp, buộc phải uống hormon tuyến giáp bổ sung suốt đời. trường hợp uống iot phóng xạ để xạ trị liệu bắt buộc được biện pháp ly khoảng 10 ngày cho mỗi lần xạ điều trị để hạn chế nhiễm xạ cho một số người bên cạnh.
  Ung thư tuyến giáp tiến triển cực kỳ chậm phải người bị mắc bệnh điều trị ở công đoạn muộn vẫn có thể kéo dài sự sống thêm từ 10-30 năm.
  Hiện tại chưa có biện pháp để phòng chống bệnh một giải pháp vững chắc. Song căn cứ vào những chi tiết nguy cơ làm chứng bệnh, BS Bảo Luân khuyên nhiều người nên bổ sung đa số iot trong chế độ ăn hàng ngày bằng phương pháp dùng muối ăn có iot.
  Tránh tiếp xúc hóa chất diệt cỏ có tính chất phóng xạ, giảm thiểu sinh sống hay đến các nơi nhiễm xạ vì tai nạn điện hạt nhân… các người bị khiếm khuyết gene có tính chất di truyền thì cần cân nói biện pháp cắt tuyến giáp dự phòng tránh.
  => Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho trẻ sơ sinh
  “Nên siêu âm định kỳ tầm soát ngay tự dưng thấy dấu hiệu nào của bệnh. Chưa có cách cứng cáp để cản trở ung thư tuyến giáp buộc phải tìm ra bệnh lý sớm và chữa trị kịp thời là tốt nhất”, chuyên gia đề cập
   

Chia sẻ trang này