1. chinhbui8868

  chinhbui8868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  9 Tháng mười một 2016
  Bài viết:
  106

  Toàn Quốc đặc tính sinh thái cây gỗ thông

  Thảo luận trong 'Nội, Ngoại thất' bắt đầu bởi chinhbui8868, 13 Tháng mười hai 2016.

  Cây gỗ thông là gì, nguồn cội lớn mạnh và đặc tính sinh thái, áp dụng và vững mạnh kinh tế của cây
  1. khởi thủy cây gỗ thông
  - Cây gỗ thông tiếng phát xuất từ tiếng Latin. Cây gỗ thông là mẫu tủ bếp cho nhà nhỏ loài cây lá kim trong chi Pinus thuộc gia đình nhà Pinaceae. Chi Pinus là các chi độc nhất trong phân họ Pinoideae. bây giờ trên toàn toàn cầu có khoảng 125 loài nhưng hiện nay có những quốc gia chỉ xác nhận cây gỗ thông chỉ có từ 105 hoặc 115 loài.
  - Cây thông là loại cây sống rất lâu thường đạt độ tuổi trung bình từ 100 tới 1,000 năm, và có những trường hợp sống lâu hơn. Sự tồn tại lâu nhất là cây thông Great Basin Bristlecone, cây thông Longaeva hay một cá nhân của loài tên là Methuselah, là một trong các thông sống lâu đời nhất trên thế giới vào khoảng 4.841 năm tuổi. Cây này có thể được tìm thấy trong những dãy núi White của California. Một cây to hơn, nuối tiếc là bây giờ đã bị cắt do chiến tranh tàn phá có niên đại 4.900 năm tuổi cây gỗ thông này được phát hiện trong một khu rừng bên dưới đỉnh Wheeler và bây giờ nó được gọi là Prometheus sau khi Hy Lạp thất tử.
  - Hình ảnh cây thông Methuselah mọc trên dãy núi White, California, Mỹ, được biết đến là cây lâu đời nhất thế giới, với tuổi thọ khoảng 4.841 năm
  2. Đặc tính phân phối
  - Cây gỗ thông có nguồn gốc từ vùng Bắc bán cầu, và đã tăng trưởng sang phần đông các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp giới. Cây thường ngày được trồng để lấy gỗ và là cây cảnh trong vườn hay trong những khu công viên, dọc những các con phố quốc lộ.
  - Việt nam phân bố đều Bắc bộ, Tây nguyên.
  dac tinh sinh thai cay go thong
  3. Đặc điểm của cây:
  - Thân : Cây gỗ cao lớn, cao trung bình 30-35 m, thân cây thẳng và tròn, cây có nhiều nhựa. Vỏ dày màu nâu đỏ nhạt, nứt dọc sâu.
  - Lá : Lá màu xanh thẫm, hơi thô và cứng, lá dài 15 tới 25 cm, mỗi cành có mẫu tủ bếp màu trắng 2 lá hình kim. Gốc lá có bẹ hình vảy, dài 1 đến hai cm, sống dai.
  - Hoa : Nón cái chín sau hai năm. Vảy ở quả non năm thứ nhất không có gai. Quả năm thứ hai hình viên trụ hay trứng trái xoan dài, có cuống dài khoảng 1 cm. Mặt vảy hình thoi cạnh sắc mép trên dài và hơi lồi, phía dưới dẹt, có 2 gờ ngang và dọc đi qua giữa mặt vảy, rốn hơi lõm.
  - Hạt : Hạt hình trái xoan hơi dẹt, có cánh mỏng dài 1,5-2 cm.
  4. Đặc điểm gỗ
  Gỗ mềm và nhẹ, màu sắc vàng da cam nhạt, gỗ màu nâu nhạt, Tỷ trọng 0,610-0,750. Gỗ dùng trong ngành xây dựng ,làm que diêm, làm trụ điện, nội thất...
  5. giá trị kinh tế cây gỗ thông
  - Có thể trồng và khai thác trong một khoản thời kì vừa phải, chi phí không cao lắm, chất lượng bảo đảm, vân gỗ lại bóng và đẹp. Chính vì thế ngày nay gỗ Thông đang là một trong những sự chọn lọc chính của nhiều nhà máy chế biến các mẫu tủ bếp cho nhà hẹp vật dụng nội thất. các sản phẩm làm từ gỗ Thông đang được ưa chuộng bởi màu sắc, vẻ đẹp bên ngoài của những vân gỗ, hơn thế nữa là do các mẫu mã, các ngoại hình đẹp và hiện đại đã tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng.
  - Do ở nước ta khoa học tách nhựa ra khỏi gỗ Thông chưa cao, nên đa số sản phẩm được làm từ gỗ Thông đều được nhập từ nước ngoài về. Gỗ Thông có nhiều loại khác nhau nhưng gỗ Thông trắng được thẩm định là đẹp và có giá tiền cao nhất. Trên Thông trắng có nhiều mắt, chính yếu là những mắt nhỏ,
  - Trong Thông có nhựa, thường gọi là nhựa Thông, loại nhựa này ngăn cảng sự phá hoại của các loại mối mọt bên ngoài lên gỗ, khiến đồ gỗ được làm từ gỗ Thông như có một bức tường cứng cáp bất thâm nhập đối với mối mọt.
  - Gỗ Thông bây giờ được dùng tại Việt Nam hầu hết là nhập từ cac nước Bắc Âu, Liên Xô, Canada và vừa qua nhất là Chile. Gỗ Thông tuy ko được cứng như những loại gỗ khác nhưng lại được sử dụng rất rộng rãi trong sản xất các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu, chiếm đến 30% trong những loại vật liệu gỗ dùng. Sản phẩm sử dụng gỗ Thông nhiều nhất là các mẫu giường xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Châu Âu, Nhật. (Hầu như tất cả những mẫu giường đều dùng vật liệu gỗ Thông : giường em bé, giường tầng…
   

Chia sẻ trang này