1. aaronmax

  aaronmaxThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  6 Tháng hai 2015
  Bài viết:
  14

  CUỘC SỐNG CỦA CÁC BẠN SINH VIÊN XA NHÀ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi aaronmax, 6 Tháng hai 2015.

  Sinh viên sống xa nhà có thể mang đến nhiều điều thú vị nhưng luôn luôn gặp phải rất nhiều khó khăn cũng như cuộc sống đầy ắp những lo toan buồn phiền. Trung tâm gia sư tphcmTài năng việt xin chia sẻ cho các bạn sắp làm sinh viên biết về cuộc sống xa gia đình.  Là sinh viên, ai chẳng vui, khi đón năm học mới về, ai chẳng háo hức được trở lại với trường lớp, gặp lại thầy cô, bạn bè! Với những bạn năm đầu, lòng háo hức đó dường như được tăng lên gấp bội vì mong muốn biết những ngày đầu của mình ở giảng đường. Đại học sẽ thế nào hay ai là những người bạn mới mình sẽ gặp. Vui nhiều và mong đợi cũng không ít vì những ngày tháng tới ở giảng đường sẽ là dịp giúp mình mở mang kiến thức, tìm đến với những hiếu biết, khám phá mới … Rồi, đối với những bạn trẻ từ tỉnh lẻ, ai chẳng trông mong một ngày nào đó mình sẽ có dịp được đến các thành phố lớn để học, để tìm cơ hội tiến thân.

  Cùng với những niềm mơ ước và khát khao ấy là nỗi băn khoăn của các bạn sinh viên khi xa nhà. Ngoài việc thiếu đi sự hỗ trợ tinh thân gia đình bên cạnh những bạn sinh viên xa nhà phải đương đầu với những khó khăn trong một môi trường mới và phải tự lo toan cuộc sống của mình. Các bạn phải bắt đầu tìm chỗ ở và chi tiêu tiền cho việc đóng học phí và các phí sinh hoạt hằng ngày. Dù gia đình họ có điều kiện về kinh tế đi nữa thì cũng rất khó lo cho họ mọi chuyện vì mức sống nơi gia đình họ ở và nơi họ học luôn cách nhau rất xa.Với những bạn gia đình còn khó khăn thì nỗi lo càng nhiều hơn. Để phụ giúp cho gia đình việc trang trải tiền học phí và tiền sinh hoạt hằng tháng. Ngay từ những ngày đầu năm học , các bạn sinh viên đã đầu làm thêm ngoài giờ học của mình. Nào đi làm gia sư, làm tiếp thị các loại sản phẩm, làm bồi bàn tại các nhà hàng hay phụ việc tại các quán cơm hoặc đi bán báo, bán hàng tại các cửa tiệm… và nhiều lọai nghề khác không tên. Với những sinh viên này, vì phải bươn chải lo cho cuộc sống sinh viên của mình dường như họ không còn thời gian nghỉ ngơi, vui chơi nữa.

  CUOC SONG CUA CAC BAN SINH VIEN XA NHA

  Có những bạn Tết đến mà không dám về quê vì nếu về không những phải mất một khoản tiền lớn cho chuyện tàu xe, mà họ còn không thể làm thêm trong những ngày Tết để có tiền trang trải trong năm. Vì những tính toán ấy, họ đành nén lòng ‘đón’ Tết đến, ‘đón’ Năm mới về một cách hững hờ, buồn bã nơi xứ người. Có nhiều bạn khác, suốt đời sinh viên của mình, họ không biết thế nào là ‘hè’… vì những ngày hè với họ là dịp duy nhất họ có thể tìm việc làm để kiếm tiền để chi trả học phí, tiền ăn, tiền nhà và những chi phí khác trong năm. Nhưng tìm được việc làm thêm và đặc biệt là những công việc thích hợp cho việc học của mình cũng không phải luôn dễ dàng. Do đó, họ có thể làm bất cứ nghề gi dù phải vất vả đến đâu miễn là có tiền để lo chuyện học …

  Ngoài ra cuộc sống sinh viên cũng gặp vô vàn cám dỗ khi sống xa nhà. Cám dỗ không chỉ có rượu chè, cờ bạc , ma túy.. Mà còn có việc lối sống lười biếng, ăn cắp , v..v. Khi sinh viên xa gia đình thường nên hoạch định cho mình cuộc sống để không sa phải những cám dỗ của cuộc sống. Ngoài những mặt không tốt thì các bạn sinh viên sống xa nhà thường rất trưởng thành vì đã tự biết quản lý thời gian , tiền bạc và cuộc sống riêng của mình. Vì như vậy cho nên các bạn thường không bỡ ngỡ sau khi ra trường.

  Cuộc sống khi xa gia đình những lúc ban đầu thường rất khó khăn nhưng khi bạn biết chủ động sắp xếp cuộc sống của mình bạn sẽ có những trải nghiệm thật sự rất thú vị . Qua đó nó sẽ giúp bạn có thêm hành trang để bước vào cuộc sống


  Xem thêm : Những câu nói bất hủ của billgate
   

Chia sẻ trang này