1. manager_tai10

  manager_tai10Member

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  870

  Côn trùng gây hại cho con người

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi manager_tai10, 14 Tháng mười một 2013.

  Côn trùng gây hại cho con người
  côn trùng gây hại cho con người,côn trùng gây kích ứng da,côn trùng truyền bệnh cho con người
  Côn trùng gây hại cho con người
  Kỹ sư Lê Đình Dũng khoa côn trùng, trung tâm y tế dự phòng TP HCM cho biết ấu trùng không gây hại cho sức khỏe nhưng côn trùng trưởng thành thì gây hại. "Các loại ấu trùng trong trạng thái chờ trưởng thành và ít có ấu trùng gây hại cho sức khỏe con người, ví dụ như ấu trùng của bướm ruồi, ong...”
  Theo ông Dũng các côn trùng thường gây bệnh hoặc gây kích ứng da cụ thể như sau:
  1. Bọ chét
  Là loài côn trùng hay sống trên cở thể vật chủ như chuột, dơi, mèo chó...Nguy hiểm nhất là bọ chét sống trên cơ thể chuột mắc bệnh dịch hạch. Quy trình gây bệnh khi bọ chét hút máu chuột mang bệnh sau đó đốt sang người. Bệnh này từng tạo thành dịch lớn và làm tử vong nhiều người. Triệu chứng là người thường bị sốt cao sau khi bị bọ chét cắn. Trong trường hợp này tốt nhất nên đến bệnh viện để bác sĩ khám.
  Các loài bọ chét sống trên cơ thể chó, mèo, dơi thường không gây bệnh cho người.
  2. Ong độc
  Một số loài ong có nộc cực độc như vo vẽ có thể gấy suy hô hấp, suy thận và chết người nếu bị đốt quá nhiều. Đặc tính của loài ong là thường tấn công khi con người vô tình hay cố ý chọc phá tổ. Cách điều trị hữu hiệu khi bị ong đốt là đến bệnh viện để được theo dõi. Trường hợp nặng vừa phải hộ trợ hô hấp vừa phải lọc máu liên tục.
  3. Kiến ba khoang
  Loài côn trùng có tên khoa học là Rove Beetle, mang trên mình loại độc chất có thể gây dị ứng da. Không gây tử vong nhưng kiến ba khoang có thể gây ngứa và viêm loét da người. Nếu điều trị không đúng cách, trị theo dân gian người bị đốt dễ bị nhiễm trùng cơ hội. Cách tốt nhất là mua thuốc sát trùng, thuốc trị côn trùng cắn để thoa lên da, hoặc dùng xà phòng rửa sạch vùng da tiếp xúc với côn trùng
  4. Sâu
  Đây cũng là loài côn trùng gây kích ứng da. Loài sâu có lông, có gai dễ gây kích ứng hơn sâu thân trơn. Người tiếp xúc có cảm giác ngứa, nhức hoặc phồng da. Cách điều trị tại chỗ là rửa sạch điểm tiếp xúc, bôi thuốc sát trùng.
  5. Bọ xít hút máu người
  Cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy bọ xít "hút máu” gây bệnh hoặc làm tử vong. Một số người cơ địa dễ bị kích ứng mà bị bọ xít bị cắn nhiều lần có thể gây sốt và cơn sót sẽ chóng khỏi.
  6. Ve chó mèo
  Đây là lòai côn trùng không chọn người làm vật chủ mà chỉ đốt do vô tình. Ve chó mèo không gây bệnh, không gây nguy hiểm khi chúng chui vào tai trẻ em. Một số trường hợp phải vào bệnh viện để gắp ra vì ve chui vào trú ngụ và hút máu. Chính vì điều này, gia đình có nuôi chó mèo cần trị sạch ve hoặc thường xuyên tắm cho vật nuôi bằng xà phòng diệt côn trùng.
  7. Muỗi
  Đây là loại gây bệnh nhiều nhất vì số lượng lớn, sinh sản nhanh và lại biết bay. Hai loài muỗi thường gây bệnh là muỗi sốt xuất huyết và muỗi gây bệnh sốt rét. So với nỗi lo về các côn trùng khác thì muỗi là đáng quan tâm hơn cả bởi sốt xuất huyết và sốt rét đều có khả năng làm chết người.
  Hiện nay có 3 cách chính để diệt côn trùng muỗi
  -Dùng phương pháp cơ học tức bặng vợt điện giết trực tiếp bằng tay, tránh tiếp xúc, ngủ mùng.
  -Dùng phương pháp sinh học là nuôi cá diệt lăng quăng.
  -Dùng hóa chất phun xịt và phòng ngừa để hạn chế muối sống và sinh sôi.
  Liên hệ: Công Ty Diệt Công Trùng - Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Hà Duy Anh
  DC: Số 8 - Hồ Biểu Chánh - Q. Phú Nhuận - TP. HCM
  DT: 0909096691 Mr Thế Anh website: www.dietcontrunghieuqua.com
   

Chia sẻ trang này