1. blogtraxanh

  blogtraxanhThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  2 Tháng mười hai 2021
  Bài viết:
  10

  Toàn Quốc Có Nên Mua Ấm Tử Sa Bát Tràng Không?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi blogtraxanh, 16 Tháng mười hai 2021.

  Nguồn gốc của ấm
  Nghi Hưng thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) – Đây là tên một huyện nằm gần Thượng Hải. Vùng đát này vốn được biết đến là vùng có một loại đất sét rất đặc biệt – đất tử sa rất mịn và đặc biệt là trong đất có chứa nhiều chất sắt, thạch anh và mica.

  Đất tử sa có khá nhiều màu sắc như màu tím đỏ, màu vàng sậm, màu đỏ sậm và màu nâu thẫm ngà đen (tử sa). Mỗi màu sẽ có sắc độ khác nhau (tùy thuộc vào lượng sắt được cấu thành trong đất) cũng như sự pha trộn các loại đất của những người thợ mà ấm tử sa sẽ có màu khác nhau, nhưng đa số sẽ có từ màu ngà đến màu đen.

  Ấm tử sa được tạo ra không chỉ là một dụng cụ để uống trà mà nó còn như một tác phẩm nghệ thuật chứa ẩn bao tâm huyết của những người thợ. Tùy thuộc vào những mục đích thưởng thức mà ấm trà sẽ có các kích thước khác nhau.

  Hiện nay những ấm tử sa Nghi Hưng được sản xuất theo công nghệ hiện đại vì thế ấm tử sa Nghi Hưng mang một nét đẹp khác, hiện đại hơn và tinh tế hơn. Tuy nhiên trong mắt của những người chơi ấm lâu năm, thì những loại ấm này vẫn thiếu đi một nét đẹp mộc mạc và chân chất cùng với bàn tay nghệ thuật đã tạo ra những nét thủ công của ấm tử sa Nghi Hưng ngày xưa.

  Đặc điểm của ấm tử sa Nghi Hưng

  Hàng ngàn năm qua, vị trí của ấm Tử Sa Nghi Hưng trong lòng của những người thưởng trà chưa bao giờ mất đi. Ấm được tạo ra ở nhiệt độ cao bằng đất nung và không được tráng men, theo đó là một điểm nhận dạng vô cùng rõ ràng khi tất cả các ấm đều in một dấu ấn “cổ xưa”.

  Ấm Tử Sa Nghi Hưng mang màu đỏ của đất nung vô cùng đẹp mắt được tạo ra từ bàn tay của những nghệ nhân hoàn toàn không dùng bất cứ thiết bị, máy móc nào. Tuy nhiên, có một sự thật rằng những người làm ấm thủ công ngày càng ít đi vì không có người học hỏi và nối dõi nghề này.

  Do đó, hiện nay rất khó để có thể tìm được một chiếc ấm mang những nét đẹp hoàn chỉnh như thời gian trước. Bạn phải bỏ ra một cái giá khá cao mới có thể sở hữu chiếc ấm Tử Sa Nghi Hưng “thuần” và “thực” về giá trị. Bởi vì, thị trường thì không sản xuất đúng mà người đã và đang sở hữu thì không nỡ bán bảo vật này đi.

  Hiện nay, muốn mua sản phẩm này bạn phải thực sự am hiểu để có thể tránh mua phải hàng nhái và kém chất lượng.
   

Chia sẻ trang này