1. zeen5s

  zeen5sThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  26 Tháng mười một 2014
  Bài viết:
  147

  Toàn Quốc Có nên gắn trợ lực tay lái cho xe máy không? Tác dụng ra sao?

  Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy - Xe đạp' bắt đầu bởi zeen5s, 15 Tháng mười một 2019.

  Có nhiều anh em biker cho rằng việc gắn trợ lực tay lái cho xe máy là cần thiết. Ít nhất thì trợ lực xe máy cũng giúp xe đẹp và ngầu hơn. Có người lại nói rằng trợ lực giúp xe ổn định, cân bằng và an toàn hơn. Vậy có nên gắn trợ lực tay lái cho xe máy hay không và tác dụng cụ thể của trợ lực tay lái xe máy như thế nào? Anh em hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé.

  Nhiều anh em cho rằng trợ lực tay lái của xe hai bánh giúp tay lái đầm, chắc và nặng hơn khi đánh lái. Nếu xe mất ổn định, hệ thống này sẽ hấp thụ lực, giữ cho xe cân bằng, giảm thiểu khả năng "đo đường" do "nài yếu".

  Co nen gan tro luc tay lai cho xe may khong Tac dung ra sao

  Trợ lực lái hoạt động ra sao?
  Bên trong bộ trợ lực lái (Steering Damper hay Steering Stability) là tay đòn dẫn động bằng áp suất dầu, làm tay lái nặng hơn, triệt tiêu hiện tượng lắc cổ khi chạy tốc độ cao. Trợ lực lái giống với phuộc, đều giảm chấn cho cổ xe, nhưng phuộc là giảm chấn theo chiều dọc còn trợ lực theo chiều ngang.

  Có bao nhiêu loại trợ lực lái?
  Các trợ lực lái chính gồm loại gắn ở trục chảng ba, ở sườn xe, hoặc giữa tay lái. Các loại này đều có tác dụng như nhau. Điểm khác biệt nằm ở trợ lực chỉnh cơ và chỉnh điện.

  Co nen gan tro luc tay lai cho xe may khong Tac dung ra sao

  Loại chỉnh điện sẽ tăng hoặc giảm độ nặng, nhẹ của tay lái thông qua tốc độ của xe (kết nối với bộ điều khiển ECU). Tuy nhiên, nếu bị lỗi thì trợ lực điện khó sửa chữa hơn. Trong khi đó, trợ lực cơ sẽ được điều chỉnh bằng núm vặn, hơi bất tiện nhưng giá thành cũng rẻ hơn (từ 1,5 - 16 triệu đồng) và dễ sửa chữa.

  Xe nào nên gắn, xe nào không?
  Thường với những xe có trục cơ sở ngắn (đa phần là Sport bike) thì nên gắn nhằm giảm tối đa hiện tượng "vẫy đuôi" khi chạy tốc độ cao. Đối với một số xe phân khối nhỏ (Exciter, Winner, xe "độ") nếu thường đi đường trường, chạy tốc độ cao thì nên gắn. Còn xe chỉ đi trong phố, chạy tốc độ chậm mà gắn trợ lực thì chỉ dùng để trang trí chứ không có tác dụng.

  Co nen gan tro luc tay lai cho xe may khong Tac dung ra sao

  Kết luận

  Tóm lại, anh em nên cân nhắc lắp trợ lực. Nếu được hãy chọn trợ lực có thương hiệu như trợ lực HyperPro, Ohlins, CRG... để thực sự an toàn. Không nên mua loại trợ lực có giá chỉ vài trăm ngàn, loại rẻ tiền này không có tác dụng mà thậm chí còn gây nguy hiểm khi xảy ra sự cố khi chạy tốc độ cao.
   
  • Ô tô: Nếu bạn cần tham khảo giá xe oto honda ở TpHCM, hoặc oto cũ bạn có thể thao khảo qua website: ÔCAR.VN bảng giá được cập nhật liên tục
 2. xedandangdihoian

  xedandangdihoianThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  29 Tháng mười một 2019
  Bài viết:
  4

Chia sẻ trang này