1. emgaivn

  emgaivnThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  4 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  17

  HCM Có hay không kỹ thuật Phẫu thuật hàm hô, móm không niềng răng?

  Thảo luận trong 'Làm đẹp' bắt đầu bởi emgaivn, 8 Tháng mười hai 2015.

  Có hay không kỹ thuật Phẫu thuật hàm hô, móm không niềng răng?

  Phẫu Thuật Hàm Hô, móm không cần niềng răng: đúng hay sai? Hiện nay với quá nhiều thông tin về phẫu thuật hàm hô, móm cũng như niềng răng cho răng hô, móm, thật khó cho bệnh nhân có thể có được sự lựa chọn điều trị chính xác.

  Co hay khong ky thuat Phau thuat ham ho mom khong nieng rang

  Hô hay móm là tình trạng răng hoặc xương hàm trên hay hàm dưới đưa ra trước quá mức gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai trong một số trường hợp. Như vậy, dựa vào nguyên nhân gây ra hô, móm do răng hay do xương, BS sẽ quyết định phương thức điều trị phù hợp.

  Co hay khong ky thuat Phau thuat ham ho mom khong nieng rangChữa Cười Hở Lợi mang lại nụ cười đẹp tự nhiên hơn

  Phương pháp chữa trị hô, móm

  Trước hết để chẩn đoán đúng bệnh nhân bị hô do răng hay do xương, BS cần thăm khám lâm sàng cẩn thận và phải chụp phim đo sọ Cephalometric để phân tích xem tình trạng hô, móm của bệnh nhân là do hô răng, hô vùng xương ổ răng hay hô xương nền của xương hàm trên và hàm dưới.

  Trong trường hợp hô do răng, phương pháp niềng răng hiện nay có thể giải quyết hầu hết các trường hợp với các mắc cài niềng răng truyền thống hay niềng răng thẩm mỹ mặt trong răng, niềng răng không mắc cài Invisalign, Clear Aligner.

  Niềng răng không mắc cài Invisalign

  Trong trường hợp hô vùng xương ổ răng (bệnh nhân Việt Nam hầu hết bị tình trạng này), trước đây BS cũng khuyên nên phẫu thuật chỉnh xương hàm kết hợp với niềng răng do gặp vấn đề về neo chặn của các răng hàm trong khi kéo các răng phía trước vào (biểu hiện là các răng hàm bị kéo ngược lại ra trước một phần).

  Kỹ thuật cắt hàm có thể là Wassmund (áp dụng từ năm 1935), Köle (áp dụng từ năm 1959) cắt phần xương phía trước đẩy vào, phương pháp phẫu thuật này khá đơn giản và an toàn được sử dụng rộng rãi đến ngày hôm nay. Kỹ thuật này cần gây mê và thực hiện trong phòng mổ bệnh viện.

  Tuy nhiên hiện nay đa số các trường hợp hô vùng xương ổ răng này có thể giải quyết bằng niềng răng kết hợp neo chặn Mini Vis do việc kéo các răng trước bằng Mini Vis thay vì bằng các răng hàm nên kết quả sau điều trị rất khả quan và các răng hàm không bị kéo ra trước, ổn định được khớp cắn và ít tái phát.

  Hiện nay, những bệnh nhân bị hô vùng xương ổ răng sau khi được BS tư vấn thường chọn phương pháp niềng răng kết hợp Mini Vis hơn là niềng răng kết hợp phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm do kết quả sau cùng tương tự nhau, nhưng niềng răng với Mini Vis an toàn hơn.

  Phương pháp phẫu thuật hàm hô, móm không cần niềng răng?

  Co hay khong ky thuat Phau thuat ham ho mom khong nieng rang

  Trong trường hợp hô xương nền của xương hàm (thường gặp ở hàm dưới hay còn gọi là móm), phương pháp phẫu thuật hàm là tối ưu.

  Đối với hô xương nền xương hàm trên, tùy tình trạng có thể lựa chọn phẫu thuật cắt toàn bộ xương hàm trên Lefort I (chỉ cắt xương hàm trên), xương hàm trên có thể được đẩy ra trước trong trường hợp móm, hay ra sau trong trường hợp hô.

  Đối với hô xương nền xương hàm dưới, phẫu thuật BSSO cắt và chẻ xương hàm dưới vùng góc hàm hai bên đẩy lùi ra sau điều trị móm hay vẩu hàm dưới, kỹ thuật này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, BS nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật hàm mặt và thực hiện dưới gây mê tại bệnh viện.

  >> Xem thêm chi tiết tại đây: http://goo.gl/dZgFeS
   

Chia sẻ trang này