1. raovatthienthien

  raovatthienthienThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  30 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  258

  Toàn Quốc Chuyên gia tại Gia Lai hướng dẫn cách lên dây đàn vĩ cầm

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi raovatthienthien, 13 Tháng mười hai 2016.

  Trong thời gian vừa qua, Việt Thanh nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng về cách lên dây vi cam, lên dây đàn vĩ cầm như thế nào là hợp lý, hôm nay Việt Thanh sẽ gửi đến quý khách hàng lời giải đáp cho câu hỏi này.
  Khác với piano hay đàn guitar, đàn violin không được trang bị phím nên người đam mê nghệ thuật phải nhớ chính xác không gian các nốt trên dây đàn nhờ vào việc học hỏi và luyện tập thường xuyên.
  Với người mới bước vào giai đoạn đầu, để dễ dàng hơn cho việc ghi nhớ và bấm nốt, ta được trang bị thể dùng băng dính dán lên các không gian nốt nhạc hoặc gợi kí hiệu riêng để ghi nhớ trên cần đàn.
  Đàn violin sở hữu bốn dây, cao độ mỗi dây cách nhau quãng năm đúng. Các dây này là Sol – Re – La – Mi (G – D – A - E) tương ứng với dây 4-3-2-1.
  Trước khi chơi, ta cần phải lên dây đàn cho chuẩn xác để âm không bị phô.
  Trên đàn violon được tích hợp một bộ phận là chốt mắc dây (tuning pegs) vừa dùng để gắn dây với thân đàn, vừa sở hữu thể dùng để lên dây với biên độ hẹphay còn gọi là tinh chỉnh (fine tuner) với độ chính xác cao.
  Để âm đạt chuẩn, ta cần phải chỉnh dây dựa trên độ chính xác cao của máy chỉnh dây tuner. Điều chỉnh chốt chỉnh âm, chốt mắc dây sao cho khi kéo hoặc gảy dây, giai điệu phát ra đối chiếu với tuner thấy hiển thị như sau là được:
  Chuyen gia tai Gia Lai huong dan cach len day dan vi cam
  Các dây trên violon
  Mô tả dây vĩ cầm
  Dây 4: là dây Sol (G) sở hữu cao độ thấp nhất trong 4 dây. Khiđối chiếu với tuner thấy hiển thị G3 được tích hợp màu xanh lá là âm đã đạt chuẩn.
  Dây thứ ba: là Re (D), cao độ cao hơn dây Sol một quãng 5 đúng. Tuner hiển thị D4 được tích hợp màu xanh lá.
  Dây thứ hai: là La (A), cao độ cao hơn dây Re một quãng 5 đúng. Tuner hiển thị A4 có màu xanh lá.
  Dây thứ nhất: là dây Mi (E), được tích hợp cao độ cao nhất và hơn dây La một quãng 5 đúng. Khi điều chỉnh tuner hiển thị E5 sở hữu màu xanh lá.
  Nếu không được trang bị tuner, nhưng có điện thoại thông minh (smartphone) ta được trang bị thể download những phần mềm tuner miễn phí về điện thoại để sử dụng như một máy tuner thực thụ.
  Trong trường hợp không có những máy móc hay phần mềm tương trợ ta được tích hợp thể nhờ đến giáo viên, những người sành chơi violin, hay trung tâm bán đàn là những người đã được tích hợp phổ biến kinh nghiệm trong việc lên dây hoặc cũng được tích hợp thể tự mình điều chỉnh thủ công nhưng cần dựa vào âm chuẩn của tiếng đàn piano và điều kiện là tai phải thính và nhạy.
  >> Xem thêm: Chọn đàn violin cho người mới học
   

Chia sẻ trang này