1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337

  Toàn Quốc Cấm người dưới 18 tuổi dùng thuốc lá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 29 Tháng bảy 2016.

  Bộ Y tế triển khai luật này hôm 23/4 tại Hà Nội. Người chưa đủ 18 tuổi mua, bán, sử dụng thuốc lá có thể bị phạt 200.000-300.000 đồng, còn người bán sẽ bị phạt tối đa một triệu đồng. Theo luật mới, nhà sản xuất phải in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm 50% diện tích vỏ bao thuốc lá. Đây là một cách làm hiệu quả, tác động trực tiếp tới người hút thậm chí là người mù chữ, người dân tộc và trẻ em. Xem thêm: thuốc cai thuốc lá.

  Theo nhiều chuyên gia việc thực thi luật còn nhiều gian nan thử thách, thậm chí một số điều quy định khó có tính khả thi nếu không có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt. Chẳng hạn, luật quy định rõ những địa điểm cấm dùng thuốc hoàn toàn trong nhà và trong khuôn viên gồm cơ sở y tế, nhà trẻ, khu trung tâm thương mại dành cho trẻ, cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao…

  Đây không phải lần đầu có quy định cấm hút thuốc lá tại những địa điểm trong nhà. Từ năm 2010, đã có quy định hành vi vi phạm bị xử phạt 50.000-100.000 đồng, tuy nhiên thực tế nhiều người dân vẫn vô tư hút bất chấp biển cấm. Lý do vì không có ai đi phạt. Sắp tới mức phạt này có thể được tăng lên 200.000-500.000 đồng.

  >>> tác hại của thuốc lá.

  Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm thuộc thanh tra y tế, quản lý thị phần, chính quyền những cấp… Khi phát hiện người dùng thuốc lá địa điểm công cộng, họ sẽ lập biên bản xử phạt, người bị phạt phải mang tiền đến kho bạc Nhà nước để nộp.

  Cam nguoi duoi 18 tuoi dung thuoc la

  “Hiện nay việc xử phạt người sử dụng thuốc lá địa điểm công cộng còn nhiều cái khó. Họ chỉ hút 1-2 phút là xong một điếu thuốc, thậm chí chỉ châm lửa hút 1-2 hơi rồi bỏ. Thời gian diễn ra hành vi vi phạm ngắn, số lượng vi phạm lại đông, vì thế việc xử phạt khó có thể tiến hành đầy đủ, kịp thời”, ông Quang nhìn nhận.

  Luật cũng quy định đại lý, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một hộp của một nhãn hiệu. Từ trước đến nay đây lại là một trong các quy định thường xuyên bị vi phạm.

  TS Takeshi Kasai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ở Việt Nam cho rằng thực hiện môi trường không khói thuốc là một trong các thách thức rất lớn. Điều này đòi hỏi phải có chiến dịch truyền thông hiệu quả và các cố gắng thực thi bởi những cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát và xử phạt vi phạm.

  “Người dân cần nhận thức được quyền của mình được sống trong môi trường không có khói thuốc và quyền có những hành động bảo vệ mình khỏi tác hại của khói thuốc thụ động. Những người không sử dụng thuốc cần được khuyến khích và động viên để họ cảm thấy tự tin khi yêu cầu người khác ngừng hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm như tại nhà”, TS Kasai nhấn mạnh.

  VN là một trong 15 đất nước có tỷ trọng người hút thuốc lá cao nhất Thế giới, trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành có một người sử dụng thuốc. Có tới 47 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc thụ động với khói tại nhà. Nghiên cứu gần đây của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho thấy 11% các ca tử vong ở nam giới là do những bệnh liên quan đến thuốc lá.
   

Chia sẻ trang này