1. henry1891

  henry1891Member

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2013
  Bài viết:
  8

  Biến tần dùng trong lọc nước, xử lý nước, nước thải

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi henry1891, 14 Tháng mười một 2013.

  Ngày nay bài toán về tiết kiệm năng lượng luôn được đặt ra trong tất cả các hệ thống sản xuất và luôn là ưu tiên hàng đầu. Trong khi đó phần lớn năng lượng tiêu thụ là để cấp cho các động cơ công suất lớn, do vậy vấn đề tiết kiệm năng lượng cho động cơ trong các ngành như loc nuoc, xử lý nước, xi măng,…là rất quan trọng.

  Trong phần này sẽ trình bày về công nghệ tiết kiệm năng lượng cho các động cơ máy bơm.

  Ðể giải quyết bài toán này ta xuất phát từ nguyên lý cơ bản sau:

  Theo lý thuyết về thủy lực, Công suất trên trục động cơ P, Lưu lượng dòng chảy Q, áp suất chất lỏng H có quan hệ theo phương trình dưới đây:

  P=K*H*Q/?

  Trong dó K là hằng số, ? là hiệu suất.

  Quan hệ của các thông số trên với tốc độ động cơ như sau:

  Q1/Q2=N1/N2
  H1/H2= (N1/N2)2
  P1/P2= (N1/N2)3

  Trong hình trên đường cong N1 thể hiện mối quan hệ giữa áp suất H với lưu lượng dòng chảy Q khi tốc độ quay của cánh quạt lắp trên trục động cơ không đổi. Ðường cong số 2 thể hiện đặc tính cản của đường ống (Val mở hoàn toàn). Giả sử là quạt được thiết kế để hoạt động hiệu quả nhất tại điểm A, khi đó lưu lượng đầu ra Q là 100%. Công suất trên trục động cơ sẽ là P1 = Q1*H1, tương ứng với diện tích của hình vuông A-H1-O-Q1.

  Khi lưu lượng đầu ra giảm, giả sử giảm xuống còn 70% xuống Q2 theo yêu cầu của công nghệ, sức cản của đường ống bị tăng lên do điều chỉnh val. Khi đó đặc tính cản của đường ống chuyển sang đường cong số 3 và hệ thống chuyển sang hoạt động tại điểm B thay vì điểm A ban đầu. Khi này ta thấy áp suất tăng lên và công suất trên trục động cơ được tính bằng diện tích của B-H2-O-Q2. Như vậy công suất giảm rất ít so với ban đầu.

  Nếu sử dụng bien tan điều chỉnh tốc độ quạt trên trục động cơ, tốc độ quạt có thể giảm xuống đường cong N2. Khi đó tại cùng lưu lượng đầu ra Q2, áp suất trong đường ống được giảm đáng kể xuống H3 và công suất trên trục động cơ cũng giảm rõ rệt, tính theo diện tích của hình C-H3-O-Q2.

  Do vậy khi sử dụng biến tần sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng về tiết kiệm năng lượng tiêu thụ của động cơ.

  Dựa trên nguyên lý trên, dòng biến tần INVT CHV 110 được thiết kế đặc biệt với khả năng tiết kiệm năng lượng dùng chủ yếu cho các máy bơm. Dòng biến tần này có thể áp dụng cho tất cả các loại máy bơm chất lỏng khác nhau, có khả năng tự động điều chỉnh dòng chảy chất lỏng theo tốc độ và áp suất trong các giai đoạn làm việc khác nhau, do vậy tiết kiệm được đáng kể công suất tiêu thụ.

  Khi dùng biến tần CHV 110, biến tần có khả năng tự động thay đổi tốc độ và lưu lượng của chất lỏng theo trạng thái làm việc hiện thời của hệ thống. Dựa trên giá trị đặt về tốc độ và áp suất của dòng chảy, biến tần sẽ điều chỉnh cho phù hợp với tải trong các giai đoạn làm việc khác nhau, do vậy giúp tiết kiệm tối đa công suất tiêu thụ đồng thời đảm bảo cho bơm hoạt động ổn định và chính xác.

  Ngoài ra khi dùng biến tần CHV 110, có thể áp dụng chỉ để khởi động mềm cho động cơ, làm tăng hệ số COSF của động cơ.

  Các đặc tính cơ bản của CHV 110

  - Khả năng hạn chế dòng, có thể chịu được dòng quá tải đến 180% trong 30s, đảm bảo khả năng hoạt đóng bình thường khi nóng tải.

  - Tự động khởi động lại khi có lỗi nguồn, đảm bảo tính liên tục và năng suất của hệ thống.

  - Hiệu quả tiết kiệm năng lượng từ 25% đến 60%.

  - Có đầy đủ các chức năng bảo vệ như bảo vệ điện áp thấp, bảo vệ điện áp cao, bảo vệ quá dòng, bảo vệ lỗi pha.
  - Hệ thống làm mát độc lập, hiệu quả, chống bụi tốt.

  - Kích cỡ nhỏ gọn, chắc chắn, dễ dàng cài đặt, giao diện thân thiện.

  Dòng biến tần này đã được áp dụng rất thành công trong nhiều ứng dụng khác nhau với các loại động cơ khác nhau

  Quý khách quan tâm tới sản phẩm, xin liên hệ:

  Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần Thương Mại Công nghệ Đức Việt
  Địa Chỉ: Số 17, Ngõ 26/17 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
  Tel: (04) 3 773 6839; 3 773 6116 - Fax: (04) 3 773 6122/
   

Chia sẻ trang này