1. topbrands

  topbrandsThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  22 Tháng tư 2021
  Bài viết:
  24

  Toàn Quốc Bệnh đột quỵ nguy hiểm khó lường

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi topbrands, 5 Tháng năm 2021.

  Các thể của đột quỵ

  Theo BS. Nguyễn Đình Quang, bệnh đột quỵ chia làm 2 thể: xuất huyết não (mạch máu bị vỡ ra) và mạch máu bị tắc nghẽn. Cả 2 thể này đều làm cho một vùng não không có máu nuôi, giống như đường ống nước bị vỡ hoặc tắc nghẽn ở một điểm nào đó thì những nhà ở phía xa đường ống nước sẽ bị mất nước.

  Do không có máu nuôi não nên vùng não ở phía xa sẽ bị chết. Những triệu chứng thường gặp trước khi vùng não bị chết là yếu, liệt, nói khó. Thậm chí, vùng não không có máu nuôi nguy cấp có thể dẫn đến tử vong.
  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến một người bị đột quỵ. Mỗi thể đột quỵ khác nhau có những nhóm nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, với nhóm mạch máu bị tắc nghẽn (chiếm khoảng 80% tổng số bệnh nhân bị đột quỵ), nguyên nhân do người bệnh bị cao huyết áp, tiểu đường (gây bệnh mạch máu lớn, bệnh mạch máu nhỏ), bệnh tim (rung nhĩ), mỡ máu cao, những nguyên nhân khác (bệnh huyết học như máu bị cô đặc hơn bình thường, viêm mạch máu) và những nguyên nhân không xác định.

  Nhóm bệnh xuất huyết não chiếm khoảng 20% tổng số ca đột quỵ. Nguyên nhân đa phần do huyết áp cao, mạch máu bị giãn, bị rối loạn đông máu (do dùng thuốc kháng đông, có những bất thường về đông máu, bị xơ gan…), do bệnh mạch máu dạng bột.

  Những yếu tố nguy cơ dẫn đến bị đột quỵ như: tiểu đường, huyết áp, thuốc lá, béo phì, chủng tộc, giới, ít vận động. Người nào càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì càng dễ bị đột quỵ. Người càng lớn tuổi thì nguy cơ đột quỵ càng tăng.

  Tuy nhiên, độ tuổi của đột quỵ đang trẻ hóa. Nguyên nhân có thể do sự phát triển của xã hội, lối sống đô thị, chế độ ăn, cách sinh hoạt gây nên những bệnh mà trước đây thường lớn tuổi mới mắc, đó là tiểu đường, huyết áp.

  * Nhận biết và điều trị sớm

  Từ FAST được thế giới sử dụng để mô tả những dấu hiệu nhận biết của bệnh đột quỵ. Chữ F nghĩa là Face: gương mặt bị méo mó, không cân đối; chữ A nghĩa là Arm: cánh tay đột ngột bị yếu; chữ S nghĩa là Speak: giọng nói đớ, ngọng, không được bình thường như trước; chữ T là Time: phải xác định được thời gian từ khi phát bệnh để điều trị sớm, đem lại kết quả cao. Bệnh đột quỵ nếu phát hiện trễ sẽ có nguy cơ biến chứng và tử vong cao.

  BS.Nguyễn Đình Quang cho hay, có những người đang ngồi ăn cơm hoặc uống cà phê bỗng dưng tay run, yếu, không cầm được ly, chén, hoặc có những người đang buôn bán ở chợ bỗng dưng yếu liệt, ngã xuống thì cần xác định người đó đã bị đột quỵ.

  XEM THÊM: https://jes.edu.vn/dau-hieu-canh-bao-dot-quy-truoc-1-tuan
   

Chia sẻ trang này