1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcmThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  151
  Số điện thoại:
  08764765656

  Toàn Quốc Bất động sản có khởi sắc sau ngày 1-7?

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 14 Tháng sáu 2016.  Không thể phủ nhận Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) và Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 1-7 sẽ mở ra cơ hội cho kinh doanh nhà đất, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người nước ngoài và Việt kiều. Tuy nhiên vẫn còn những quy định trong hai luật này có thể gây khó khăn cho thị trường mua bán nhà đất vốn chưa thể phục hồi sau khoảng bảy năm “lâm bệnh” nặng.


  Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, luật sư Nguyễn Mai Phương (Công ty Luật Zicolaw), người có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho các công ty BĐS, cho biết:


  Hai luật này có nhiều điểm mới tích cực hơn so với luật hiện hành. Chẳng hạn được kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.


  Bat dong san co khoi sac sau ngay 17


  . Phóng viên: Thưa bà, những điểm mới tiến bộ trên liệu có kích thích thị trường BĐS khởi sắc như nhiều người dự báo?


  + Luật sư Nguyễn Mai Phương: Một trong những nội dung quan trọng của Luật Nhà ở được giới chuyên gia đánh giá là lối ra của thị trường BĐS, đó là cho phép người nước ngoài được mua nhà ở thương mại (chung cư, biệt thự, nhà liền kề…) trong thời hạn 50 năm.  Ngoài ra, quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân khi bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua sàn giao dịch sẽ không còn hiệu lực. Việc bãi bỏ quy định này nhằm tạo môi trường kinh doanh mang tính thị trường hơn và hoạt động sàn giao dịch chuyên nghiệp hơn.


  Song sẽ là quá sớm để khẳng định rằng các quy phạm pháp luật mới này có làm cho thị trường mua bán nhà đất khởi sắc trở lại như những năm được coi là thời hoàng kim trước đây. Bởi sự khởi sắc của thị trường này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.


  . Những yếu tố cụ thể đó là gì?


  + Đến nay, dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành hai luật chưa được ban hành. Đó là chưa kể theo các bản dự thảo gần đây nhất thì có vẻ như các quy định của nghị định còn chặt chẽ hơn cả luật và đôi khi trái với quy định của luật.

  Thị trường BĐS có dấu hiệu hồi phục trở lại, giá nhà, đất nhích dần lên.  Thực tế hai luật mới thể hiện rất rõ việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà hơn những gì mà luật cũ đã quy định?


  + Đúng là bắt đầu từ ngày 1-7, người mua nhà sẽ được bảo vệ khi mua nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể, chủ đầu tư dự án BĐS phải được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính nếu muốn bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Mục đích của quy định này là để bảo vệ quyền của người mua nếu dự án không triển khai tiếp. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ thay mặt chủ đầu tư hoàn trả tiền cho người mua nhà.


  Đây được coi là giải pháp để ngăn chặn tình trạng bán nhà trên giấy đã từng khiến nhiều người mua nhà rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” trong thời gian qua.


  Về bảo lãnh ngân hàng, quy định này nhằm bảo vệ người mua nhà nhưng có thể sẽ làm tăng chi phí cho DN kinh doanh BĐS. Lý do: Các chi phí liên quan đến dự án sẽ được DN tính vào giá bán nhà và người phải chịu cuối cùng là người tiêu dùng.
   
 2. Công ty Xây Dựng Quốc Tế Phương Anh chuyên thi công nội thất công trình nhà chung cư, nhà biệt thự. Ngoài ra còn có dịch vụ xây nhà cấp 4 giá rẻ, uy tín tại TpHCM

Chia sẻ trang này