1. capslocks5652

  capslocks5652Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  6 Tháng mười 2016
  Bài viết:
  89

  Toàn Quốc Bảng giá cát tăng cao, Nhà thầu xoay sở tìm nguồn cát xây dựng mới

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi capslocks5652, 1 Tháng chín 2017.


  Bảng giá cát tăng cao, Nhà thầu xoay sở tìm nguồn cát xây dựng mới


  Từ TP.HCM đến Long An, Cà Mau, Hậu Giang… những nhà thầu đang “kêu trời” khi giá cát dancing loạn xạ. Thậm chí có nhà thầu đã đánh đường sang Campuchia mua cát.


  Bang gia cat tang cao Nha thau xoay so tim nguon cat xay dung moi

  Nhà thầu tự xoay đủ hướng
  Đọc thêm: Đơn vị cung cấp cát xây dựng sài gòn

  thảo luận với Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho biết, tác động của tình trạng giá cát leo thang chưa có tín hiệu “hạ nhiệt” là rất lớn. Ông Trần Việt Hòa, Giám đốc doanh nghiệp Hòa An đang thi công một số dự án các con phố tạm vào Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu (Hậu Giang) cho biết, giá cát được báo đến công ty thời kì qua rất bất ổn. “Ảnh hưởng của biến động giá cát tới nhà thầu giao thông là rất lớn. Với các hợp đồng trọn gói thì quả thật là gánh nặng với các nhà thầu. Việc nhà thầu trình văn bản để xin điều chỉnh giá tiền là tất yếu trong bối cảnh này”. Nhà thầu này san sẻ thêm, hiện nay, nhiều công ty đã phải tận dụng tro bay của nhà máy nhiệt điện làm vật liệu san lấp.

  trong khi đó, ông Võ Chí Hải, Giám đốc doanh nghiệp TMDV Thới Bình, đơn vị thi công nhiều công trình thủy lợi, giao thông tại khu vực ĐBSCL lại đôn đáo sang Campuchia để tìm nguồn cát. “Biến động giá cát khiến nhà thầu đích thực điêu đứng vì ăn mòn nhiều giá thành xây dựng dự án. Bản thân tôi đang phải sang Campuchia để tìm các nguồn cung ổn định với giá cả phù hợp. Đây là các con phố của nhiều nhà thầu khu vực phía Nam để không còn bị động trong nguồn cung vật liệu cát”.

  không những thế, theo các chủ cửa hàng, giá cát xây dựng thời kì tới vẫn chưa có tín hiệu giảm và có khả năng lên cao ngất ngư, từ 800.000 - 1.000.000 đồng/m3 với cát loại 1, nếu nguồn cung bị ngắt quãng trong thời kì đến. Hiện hầu hết nguồn cát xây dựng được những cửa hàng vật liệu xây dựng nhập chủ yếu từ những tỉnh miền Trung với giá cả, giá tiền chuyển vận cao hơn nhiều so với nguồn cung từ các tỉnh ĐBSCL hay Đông Nam Bộ như thời gian trước. cho nên, một nhà thầu liên lạc tại TP.HCM cho phóng viên Báo Đấu thầu biết, công ty này trước chỉ nhận cát tại chân dự án của tổng đại lý. Nhưng trước tình hình này đã tính toán tới phương án mua trực tiếp từ những sà lan cát để chủ động hơn.
  Tìm hiểu thêm:
  Công ty cung ứng cát san lấp tại tphcm
  Báo giá cát xây dựng hồ chí minh

  trái lại, trong bối cảnh biến động giá cát như ngày nay, nhiều nhà thầu cho biết, có hiện tượng nhà thầu khi ko làm chủ được nguồn cung cát đã “chầy bửa” cố tình thi công ậm ạch để kết thúc giao kèo. vì vậy, một vài địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư tăng cường việc quản lý hợp đồng. kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm hợp đồng, giảm thiểu tình trạng lợi dụng việc tăng giá cát để kéo dài tiến độ thi công, làm tăng kinh phí xây dựng và giảm hiệu quả công trình.

  Ngăn chặn đầu cơ, làm giá

  Trước thực trạng giá cát xây dựng có hiện tượng loàn giá, bất ổn nguồn cung từ giữa quý II/2017, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những Bộ ngành nghề và địa phương tiếp diễn thực hiện nghiêm chỉ đạo về triển khai đợt cao điểm chống khai thác cát trái phép trên khuôn khổ toàn quốc. cùng lúc rà soát tiếp diễn cho phép các công trình khai thác cát, hoặc nạo vét luồng có đủ điều kiện pháp lý, thực hiện tốt những quy định của luật pháp trong thời gian qua tiếp tục khai thác để cung cấp nguồn cát chuyên dụng cho xây dựng…

  Đối với TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 1 số nơi có nhu cầu sử dụng cát xây dựng to, UBND TP cần chỉ đạo lập phương án về yêu cầu, tiến độ cung ứng cát xây dựng cho toàn thành phố để chủ động kế hoạch phân phối ổn định, phù hợp; song song thực hiện nghiêm những biện pháp chống đầu cơ, tích trữ, ép giá, nâng giá cát trái quy định.

  khi mà đấy, Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tăng cường hướng dẫn sản xuất và sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên trong xây dựng; khẩn trương hoàn thành “Chỉ dẫn kỹ thuật dùng tro, xỉ nhiệt điện trong san lấp cho dự án xây dựng dân dụng, công nghiệp” ban hành trước tháng 10/2017; bổ sung những tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong san lấp...

  Về phía những địa phương, đầu tháng 7/2017, UBND TP.HCM đã ban hành nhiều giải pháp để đối phó với hiện trạng tăng phi mã của giá cát xây dựng. Nhằm giảm thiểu những tác động xấu về môi trường do khai thác cát tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, TP.HCM giao Sở Xây dựng tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về những nghiên cứu, biện pháp vận dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng dự án đã được nghiệm thu đạt yêu cầu. TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất biện pháp chống những hành vi đầu cơ, lũng đoạn thị trường trong hoạt động kinh doanh cát trái quy định. TP.HCM cũng đưa vào danh sách đặt hàng những đề tài nghiên cứu, biện pháp áp dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng dự án.

  không những thế, chính đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện vẫn chưa có biện pháp đại quát để xử lý việc thiếu hụt nguồn cung cát xây dựng. Nhưng trước mắt Sở sẽ hài hòa tăng cường kiểm soát để tránh đầu cơ tăng giá.

  Thông tin thêm thông tin về cát san lấp tại đây: http://vatlieuxaydungcmc.com/cat-xay-dung/cat-san-lap
   

Chia sẻ trang này